Đặc sắc nghi lễ rước 'Vua, chúa sống' tại Lễ hội đền Sái

Ngày 20/2 (tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ hội đền Sái, xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra với nghi lễ rước vua, chúa, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia.

Hình ảnh đặc sắc với màn rước 'vua, chúa sống' tại Lễ hội đền Sái:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngày 11 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, người dân làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) tổ chức lễ rước “vua, chúa sống” trong Lễ hội Đền Sái.
Chú thích ảnh
Nét đặc sắc của lễ hội là sự xuất hiện của 'Vua' và 'Chúa' sống. 
Chú thích ảnh
Trước mỗi đoàn kiệu rước còn có đội quân tốt nhí là cháu chắt của các bô lão, các vũ công múa những điệu múa uyển chuyển, bắt mắt.
Chú thích ảnh
Lễ hội đền Sái bắt nguồn từ sự tích An Dương Vương xây thành Cổ Loa, được các tiên nữ đêm đêm xuống trần gánh đất đắp hộ, nhưng thần ma gà tác yêu giả tiếng gà gáy sáng làm các tiên nữ bay về trời, nên đắp mãi chưa xong thành.
Chú thích ảnh
 Nghi lễ chém gà bằng kiếm gỗ ở sân sau đền Thượng.
Chú thích ảnh
Năm nay, cụ ông Trần Tiến Tĩnh (72 tuổi, khu 6) được phong Vua Thục An Dương Vương. Cụ ông Lê Vĩnh Lô (75 tuổi, khu 5) được phong Thanh Giang Sứ, tức là ông Chúa trò. 
Chú thích ảnh
Rất đông người dân, du khách thập phương hào hứng tham gia lễ hội.
Chú thích ảnh
Nhiều năm qua, dân làng vẫn đều đặn tổ chức Lễ hội vào dịp năm mới, khác với nhiều lễ hội khác, 'Vua' đền Sái là người thật, mặc áo long bào, không phải đeo mặt nạ hay rước kiệu tượng trưng.
Chú thích ảnh
Trong khi rước, kiệu "chúa" được 12 thanh niên khỏe mạnh thay nhau khiêng, cứ khoảng 5 phút lại có nghi thức xoay và chạy kiệu. 
Chú thích ảnh
Trên đường hành lễ, vua sẽ tung tiền như một phép ban "lộc" cho nhân dân và những người tham gia lễ hội.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Tôn vinh cây chè qua Lễ hội 'Hương sắc Trà Xuân'
Tôn vinh cây chè qua Lễ hội 'Hương sắc Trà Xuân'

Ngày 20/2, tại Không gian văn hóa trà Tân Cương (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), các xã nằm trong vùng chè Tân Cương tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương Xuân Giáp Thìn 2024”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm  tôn vinh nghề trồng và chế biến chè Tân Cương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN