Chiêm ngưỡng quần thể độc đáo của nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được xem là quần thể di tích độc đáo khi kết hợp hài hòa kiến trúc hiện đại từ phương Tây với kiến trúc truyền thống của người phương Đông.

Hình ảnh quần thể độc đáo của nhà thờ Phát Diệm:

 

Chú thích ảnh
Công trình tọa lạc trên diện tích 22 ha. Quần thể kiến trúc này được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành.
Chú thích ảnh
Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá); phương đình (tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.
Chú thích ảnh
Toàn bộ công trình nhà thờ Phát Diệm làm hoàn toàn thủ công, không có bất cứ máy móc, không có sắt thép, bê tông mà chỉ được làm bằng chất liệu chủ yếu là đá và gỗ lim được lấy từ nhiều địa phương. 
Chú thích ảnh
Phương Đình được coi là kiệt tác, cao 25m, dài 17m, ngang 24m gồm ba tầng được xây dựng bằng đá phiến, lớn nhất là tầng dưới cùng được xây dựng bằng đá xanh. Tầng cao nhất của Phương Đình có 5 khối tháp, khối tháp trung tâm đặt một quả chuông nặng 2 tấn và có chiều cao tới 1,9m.
Chú thích ảnh
Những người thợ thủ công thời đó đã ghép những phiến đá nặng hàng tấn, mức độ chính xác rất cao.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những bức phù điêu được trạm khắc khéo léo trên những tạc đá xanh nguyên khối được làm bởi những nghệ nhân trạm khắc đá thời bấy giờ..
Chú thích ảnh
Mỗi mặt bên trái và bên phải của nhà thờ lớn lại có 2 nhà thờ nhỏ nằm liền kề, gồm nhà thờ Thánh Phêrô, nhà thờ Thánh Giuse, nhà thờ Thánh Bôcô và nhà thờ Trái tim Chúa Jesus. Mỗi nhà thờ có một thiết kế khác nhau, cả về ngoại thất lẫn nội thất.
Chú thích ảnh
Trong hệ thống 5 nhà thờ nhỏ ở Phát Diệm có một ngôi nhà được làm bằng đá có tên là Trái tim Đức mẹ. Công trình được xây dựng đầu tiên tại cụm di tích này.
Chú thích ảnh
Nhà thờ dài 15,3 m rộng 8,5m. Hầu hết nền, cột, xà, tường, chấn song, tháp… đều được làm bằng đá. Do đó Phát Diệm quen gọi là nhà thờ Đá.
Chú thích ảnh
Trung tâm và cũng là điểm nhấn của quần thể là nhà thờ chính tòa. Chiều dài là 74m chiều rộng là 21m có 4 mái được chạm trổ tinh xảo. Gian chính là thánh đường đặt một bàn thờ lớn làm bằng đá nguyên khối, mặt trước và sau đều được chạm khắc những hoa văn đặc trưng cho bốn mùa. 
Chú thích ảnh
Bên trong nhà thờ lớn có 52 cột đỡ, sắp xếp thành 6 hàng, chia không gian nhà thờ thành 9 gian.
Chú thích ảnh
Ba hang đá nhân tạo ở phía bắc nhà thờ Phát Diệm, được tạo bằng những khối đá lớn nhỏ khác nhau giữ nguyên dáng vẻ tự nhiên. Trên các hang đá đều có các tượng lớn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhà thờ đá Phát Diệm thu hút số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Giám mục Phát Diệm
Đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Giám mục Phát Diệm

Ngày 24/12, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đã tới thăm, chúc mừng Giáng sinh 2020 tại Tòa Giám mục Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

 Nhà thờ đá Phát Diệm nhìn từ trên cao
Nhà thờ đá Phát Diệm nhìn từ trên cao

Nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng từ năm 1875 - 1898 với kiến trúc đẹp và độc đáo bậc nhất Việt Nam. Đây là một quần thể gồm 1 nhà thờ lớn, 5 nhà thờ nhỏ cùng nhiều công trình khác trên khuôn viên rộng 22ha ở thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) với chất liệu chủ yếu là đá và gỗ.

Xứ đạo Phát Diệm náo nức chuẩn bị cho đêm Chúa Giáng sinh
Xứ đạo Phát Diệm náo nức chuẩn bị cho đêm Chúa Giáng sinh

Để chuẩn bị cho lễ Noel 2018, những ngày gần đây không khí tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, nơi tập trung đông đồng bào công giáo nhất tỉnh Ninh Bình nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Đặc biệt, tại khu vực Nhà thờ chính tòa Phát Diệm thu hút rất đông đồng bào công giáo tất bật chuẩn bị cho đêm lễ lớn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Noel 2018 tại tòa Giám mục Phát Diệm
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Noel 2018 tại tòa Giám mục Phát Diệm

Ngày 22/12, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Phát Diệm, chúc mừng Giám mục Nguyễn Năng cùng đồng bào công giáo địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN