Triệt xóa ổ 'tín dụng đen' vùng biển Thanh Hóa

Ngày 20/11, thông tin từ Công an huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã triệt xóa ổ nhóm tội phạm "tín dụng đen" tại vùng biển của huyện Hậu Lộc.

Chú thích ảnh
Lực lượng công an lấy lời khai của đối tượng cho vay nặng lãi. 

Nhóm này cho vay với mức lãi suất 194%/năm và do Trịnh Anh Xuân (sinh năm 1987, trú ở thị trấn Hậu Lộc) cầm đầu.

Bước đầu, Công an huyện Hậu Lộc đã bắt giữ 6 đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản của gian.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, khoảng tháng 5/2020, nhóm tội phạm góp vốn để mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc (sau đó chuyển văn phòng về thị trấn Hậu Lộc) nhưng thực chất là tạo bình phong cho hoạt động "tín dụng đen". 

Chú thích ảnh
Lực lượng công an lấy lời khai của đối tượng cho vay nặng lãi. 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi. Trịnh Anh Xuân yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận cho vay bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ.

Sau đó các đối tượng dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại để khi người vay không trả nợ đúng hạn thì bọn chúng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay.

Với lãi suất "cắt cổ" là 5.000 đồng/triệu/ngày tương đương với 194%/năm, Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc vay tiền để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Chú thích ảnh
Các đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ. 

Ngày 18/11, Công an huyện Hậu Lộc đã bóc gỡ ổ nhóm "tín dụng đen" này và bắt 6 đối tượng trong đường dây. Hiện tại, Công an huyện Hậu Lộc đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tin, ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Hà Nội: Tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan đến 'tín dụng đen'
Hà Nội: Tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan đến 'tín dụng đen'

Ngày 19/5, theo nguồn tin từ Công an Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) vừa tạm giữ hình sự  đối với 5 đối tượng để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" theo hình thức bốc bát họ và vay lãi ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN