Yêu cầu các bệnh viện định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế, người bệnh ở các khoa, phòng có nguy cơ cao; nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly...

Chú thích ảnh
Sàng lọc người mắc COVID-19 ngay tại cổng bệnh viện. Ảnh: Tạ Nguyên 

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775/BYT-KCB, yêu cầu các bệnh viện, y tế các ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ: Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình... Một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; nhất là đã có sự xuất hiện của biến chủng của SARS-CoV-2.

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp:

Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của Bệnh viện, Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó về nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19; thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động cũng cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Các cơ sở y tế tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng, cửa tiếp đón; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo theo quy định.

Đồng thời để thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh, hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Các bệnh viện cũng rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các địa phương cũng khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh; thực hiện đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh; nhất là không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch. Đồng thời, định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19 như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Về kê đơn thuốc, với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, các cơ sở y tế thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1- 3 tháng, đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện; thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Với các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, khi cho bệnh nhân COVID-19 xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
 Hà Nam ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 
Hà Nam ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, đến 7h ngày 7/5, Hà Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN