TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các phòng khám liên quan đến sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày 8/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã làm rõ các sai phạm tại các phòng khám và cá nhân có liên quan đến sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ đã xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây.

Liên quan đến sự cố y khoa khiến một phụ nữ tử vong sau gây mê tại phòng khám chuyên khoa thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Chú thích ảnh
Một phụ nữ tử vong sau khi nâng mũi tại phòng khám này. Ảnh: CTV

Còn đối với sự cố y khoa liên quan đến trường hợp người bệnh trở nặng sau thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh, Thanh tra Sở Y tế bước đầu đã xác định được những sai phạm tại phòng khám này.

Qua xác minh, người bệnh V.T.A.Đ đến phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (gọi tắt là Phòng khám Nguyên Anh) được bác sĩ L.T.T.T tư vấn và thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vào vùng trán, thái dương.

Báo cáo với Thanh tra Sở Y tế, bác sĩ N.V.T - người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám này cho biết, bác sĩ L.T.T.T là “bác sĩ hợp tác” của Phòng khám Nguyên Anh. Bác sĩ L.T.T.T có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại lồng ngực, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ.

Sai phạm đầu tiên được Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ ra là phòng khám này không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ L.T.T.T theo quy định; kế đến là điều dưỡng M.L.T.C - người phụ bác sĩ mổ và trực tiếp chăm sóc người bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cũng không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám.

Sai phạm thứ hai của phòng khám và của chính bác sĩ L.T.T.T là thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán, thái dương cho người bệnh. Đây là kỹ thuật chưa được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện theo quy định.

Sai phạm thứ ba là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám (bác sĩ N.V.T) không có mặt tại phòng khám trong thời gian bác sĩ L.T.T.T thực hiện kỹ thuật cho người bệnh.

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục xác minh làm rõ các sai phạm, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với phòng khám và các cá nhân có liên quan trong việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị tích cực cho người bệnh và thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân, trách nhiệm của phòng khám, các cá nhân có liên quan gây ra sự cố y khoa. Trường hợp có đủ chứng cứ về các sai phạm tại phòng khám này dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế sẽ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Từ vụ việc trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố không được tự ý ký hợp đồng, đưa các nhân sự bên ngoài tham gia thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám khi chưa được Sở Y tế phê duyệt nhân sự hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm trong việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt.

Còn trường hợp liên quan đến người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại một cơ sở mang tên Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam - VNBA, do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc (tại địa chỉ số 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10), Thanh tra Sở Y tế mời chủ cơ sở đến làm việc nhưng không hợp tác.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cơ sở này đang bị UBND Quận 10 đình chỉ hoạt động thời hạn 18 tháng, cho đến nay vẫn chưa hết thời hạn đình chỉ. Sở đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Quận 10 thực hiện kiểm tra và xử lý theo quy định, đồng thời báo Công an Thành phố nếu vẫn cố tình trốn tránh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật sẽ thực hiện, thông tin về bác sĩ và êkip sẽ thực hiện.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hành nghề không phép, các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc người hành nghề không đăng ký hành nghề tại cơ sở… hãy gọi ngay đến đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.
Đan Phương/Báo Tin tức
Thực hiện truy xuất nguồn gốc đến cùng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
Thực hiện truy xuất nguồn gốc đến cùng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Tại văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm mới đây, Bộ Y tế nêu rõ, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm phải nhanh chóng cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân; đồng thời truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm sai phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN