Tiếp tục những kỳ tích cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19 nặng

Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tại Bệnh viện Quốc tế City vừa lập được kỳ tích khi cứu sống phụ nữ mang thai mắc COVID-19 nặng.

Chú thích ảnh
Trong tuần từ 23 - 29/8, đã có 21/101 người bệnh nặng điều trị tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã được đưa về tuyến dưới.

Thai phụ mắc COVID-19 là một trong số những chủ nhà trọ sống rất nhân hậu. Thành phố giãn cách, sinh viên không thể về nhà, chị quyết định không thu phí nhà trọ, cung cấp các bữa ăn miễn phí. Rất tiếc, một em sinh viên sống tại nhà trọ mắc COVID-19 và lây sang chủ nhà trọ. Những ngày sau đó, thai phụ bị trở nặng và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thai nhi 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

“Sản phụ bị hội chứng ARDS, phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm ngồi bóp bóng. Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì không ai dám nói ra sự vô vọng có thật”, PGS.TS. Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học và đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực cho hay.

Người bệnh nặng đầu tiên tại Trung tâm đã được cứu sống ngay trên "lằn ranh" sinh tử. Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để níu chút hy vọng mong manh. Như một mầm sống thôi thúc từ bên trong sản phụ, các chức năng sống dần dần hồi phục.

“Đó có lẽ là phúc lớn của một người phụ nữ sống có tâm đức. Chúng tôi đã nghĩ, cô ấy không thể qua khỏi. Đây là kỳ tích đầu tiên chúng tôi lập được. Tuần qua đã có 21/101 người bệnh được điều trị và đưa về tuyến dưới. Con số tuy khiêm tốn, nhưng là động lực lớn lúc này”, Bác sĩ Khôi chia sẻ.

Hiện tại trung tâm có 50 người bệnh thở máy và 49 người bệnh thở HFNC. Điều truyền cảm hứng tích cực cho đội ngũ ngày đêm chiến đấu trong phòng bệnh chính sự là sự hồi phục của các bệnh nhân, là những lá thư sẵn sàng xin vào chiến tuyến điều trị của các nhân viên y tế.

“Chúng tôi cần các bác sĩ hồi sức tích cực. Thông thường, phải mất 5 - 7 năm để đào tạo một bác sĩ hồi sức tích cực. Trong thời gian gấp gáp này, chúng tôi phải chọn nhân lực, đào tạo trên mô hình và đưa vào làm thực tế, cầm tay chỉ việc. Có nhiều y, bác sĩ viết thư riêng cho tôi, sẵn sàng xin vào trung tâm tới khi chiến thắng trở về. Có những em ở tận địa phương xa xôi, sẵn sàng xin nghỉ không lương để lên đường. Tinh thần ấy như 'doping' đối với những người tuyến đầu chúng tôi", Bác sĩ Khôi cho biết thêm.

Một số hình ảnh các y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tận tình cứu chữa các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực đặt ở Bệnh viện Quốc tế City:

Chú thích ảnh
Trung tâm có 50 người bệnh thở máy và 49 người bệnh thở HFNC.
Chú thích ảnh
Các ca bệnh nặng luôn cần được theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe.
Chú thích ảnh
Do số lượng bệnh nhân lớn, các trung tâm hồi sức tích cực đang cần lực lượng y, bác sĩ giỏi chuyên môn.
Chú thích ảnh
Lực lượng bác sĩ túc trực cạnh người bệnh.
Chú thích ảnh
Sự hồi phục của các bệnh nhân là liều thuốc tiếp thêm năng lượng cho lực lượng y tế.

 

Nam Thái/Báo Tin tức
Đà Nẵng nỗ lực giảm bớt áp lực trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng
Đà Nẵng nỗ lực giảm bớt áp lực trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

“Phải giảm bớt áp lực trong việc điều trị các bệnh nhân nặng. Nếu để xảy ra tình trạng quá tải, thành phố sẽ khó kiểm soát dịch bệnh”. Đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố diễn ra ngày 27/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN