Thuốc lá - thủ phạm gây ung thư phổi hàng đầu tại EU

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết số bệnh nhân mắc ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá chiếm tới 21% các ca bệnh ung thư tại Liên minh châu Âu.

Chú thích ảnh
Người dân hút thuốc lá tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Eurostat, Hungary là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cao nhất EU, chiếm tới 27% số ca mắc ung thư tại nước này, tiếp đến là Ba Lan, Hy Lạp và Hà Lan (24%). Vương quốc Bỉ cũng nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao vì ung thư phổi (21%).

Trong khi đó, Bồ Đào Nha là nước có tỷ lệ ủng thư phổi thấp nhất, chỉ chiếm 15% số bệnh nhân ung thư, tiếp đó là Lítva, Estonia và Thụy Điển (16%).

Cũng theo thống kê của Eurostat, Thụy Điển là quốc gia tiêu thụ thuốc lá thấp nhất EU, số người sử dụng thuốc lá chiếm 8,7% dân số nước này, trong khi đó Bulgaria và Hy Lạp là 2 nước "vô địch" EU về tiêu thụ thuốc lá (27%).

Thuốc lá đang được xem là một tác nhân gây ra những hậu quả đáng báo động đối với sức khỏe của con người. Thuốc lá không chỉ khiến rất nhiều căn bệnh gia tăng, mà còn đe dọa tính mạng cho cả những người không hút thuốc (hút thuốc lá thụ động). Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong thuốc lá và khói thuốc lá chứa vô vàn các chất độc hại, ảnh hưởng tới hàng loạt các bộ phận trên cơ thể con người, từ đó dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư phổi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 1,1 tỷ người hút thuốc trưởng thành trên toàn thế giới. Mỗi năm có ít nhất 8 triệu người tử vong do thuốc lá, trong đó có 1 triệu người không hút thuốc. Chính vì điều này mà Ngày Thế giới không thuốc lá được ra đời theo Nghị quyết 42.19 của WHO. Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay được WHO lựa chọn chủ đề: "Thuốc lá và các bệnh về phổi".

Đức Hùng (TTXVN)
Cai nghiện thuốc lá qua ứng dụng điện thoại
Cai nghiện thuốc lá qua ứng dụng điện thoại

Trường Đại học Keio và Tập đoàn thiết bị y tế CureApp của Nhật Bản ngày 30/5 thông báo đã phát triển thành công một ứng dụng điện thoại có thể giúp mọi người tránh xa thuốc lá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN