Người dân quanh khu vực Công ty Rạng Đông lo lắng về môi trường và sức khỏe

Chiều 9/9, tại trạm y tế phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), rất đông người dân đến đăng ký khám bệnh miễn phí để phát hiện nhiễm độc. Phần lớn họ đều lo lắng và mong muốn công ty Rạng Đông có những thông báo kịp thời về việc thu dọn hiện trường vụ cháy.

Chú thích ảnh
Người dân sống gần công ty Rạng Đông đến khám bệnh miễn phí tại trạm y tế phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nơm nớp lo nhiễm độc

Tại các bàn khám, các bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu của Hà Nội như: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang... túc trực 24/24 để phục vụ nhu cầu khám của người dân.

Vừa khám xong, được giới thiệu lên bệnh viện Xanh Pôn để tiếp tục khám, kiểm tra sức khỏe, anh Nguyễn Xuân Thành, làm việc tại công ty 829 (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết : Tôi đã tiếp xúc tham gia cứu hộ đám cháy trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, tôi thấy có biểu hiện đau đầu, đau họng, mũi... Từ hôm đó đến nay tôi vẫn đến công ty làm việc, vẫn trực như bình thường. Vừa rồi thấy có thông tin công bố nồng độ hóa chất nguy hiểm tôi mới đến đây khám.

"Đến đây được khám tim, phổi, tai mũi họng, sau đó bác sĩ cho chuyển tuyến để xét nghiệm thì chúng tôi cũng biết vậy và nghe theo tư vấn", anh Thành cho biết.

Chú thích ảnh
Hầu hết người dân ở đây rất lo lắng cho sức khỏe sau vụ cháy.

Còn anh Trần Văn Hiệp, gần nhà máy nước Hạ Đình (cách kho Công ty Rạng Đông) gần 200m cho biết: “Ngay sau ngày nhà kho bị cháy, nhà tôi di tản về quê. Nay phải lên Hà Nội vì tiếp tục mưu sinh nhưng nghe thông tin nhà nằm trong khu vực ô nhiễm thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên đi khám”.

Còn chị Hồng Oanh nhà 99, ngõ 342 Khương Đình, đối diện với nhà kho bị cháy cho biết di dời hơn 10 ngày nay và tạm thời cho con nghỉ học vì lo ngại đến sức khỏe. Vấn đề quan tâm nhất của người dân đối diện với khu nhà kho bị cháy là minh bạch thông tin và có khuyến cáo chuẩn xác từ cơ quan chức năng để người dân có biện pháp phòng tránh.

“Thực tế, tôi đang tự ứng phó với tình trạng ô nhiễm khu vực dựa trên kinh nghiệm do thấy khó thở, mùi khét vẫn nồng nặc. Ngày khai giảng, tôi cho con về trường vui với các bạn nhưng sau đó vẫn tiếp tục cho con nghỉ học, đi "di tản”, chị Hồng Oanh chia sẻ.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 9/9, đã có hơn 1.100 người dân sống và làm việc cạnh Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đến tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung để được khám bệnh miễn phí.

Trước thông tin nhiều người dân cho rằng đi xét nghiệm thủy ngân ở các bệnh viện vẫn mất phí, ông Vũ Cao Cương, trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Nội khẳng định, khi người dân ở khu vực này được giới thiệu đến các bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn để xét nghiệm phát hiện nhiễm độc sẽ được hoàn toàn miễn phí, các bệnh viện không thu bất kỳ chi phí nào.

Chú thích ảnh
Một hộ dân sống cạnh nhà máy đã phải chuyển nhà đi nơi khác.

Rất nhiều hộ dân đã chuyển nhà 

Tại khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, rất nhiều hộ dân đã di dời đi nơi khác, thậm chí thuê nhà ra xa khu vực này để ở, vì lo sợ bị nhiễm độc.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Giáp và nhiều người dân vẫn phải ở lại vì không biết đi đâu.

Ngồi bán hàng nhưng vẫn bịt kín khẩu trang, bà Nguyễn Thị Giáp (khu đô thị 54 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng: "Chỉ những người không có điều kiện để đi như chúng tôi mới phải ở lại, còn lại tới 80% hộ dân ở đây, nhất là những gia đình có con nhỏ đã chuyển đi hết, thậm chí chuyển đi rất xa khu vực này. Có tầng 8 hộ chỉ còn 1 hộ ở lại. Chúng tôi là những người ở lại cũng rất lo lắng nhưng vì không biết làm gì hơn, đành sống chung với lũ. Những người còn ở lại chủ yếu là người già. Khu dân cư cũng phải tăng cường cả bảo vệ để trông nom, bảo đảm an toàn"

Chú thích ảnh
Những cánh cửa đóng im lìm.
Chú thích ảnh
Có những cầu thang hầu như nhà nào cũng "tản cư".

Cũng theo bà Hương, mọi người trong gia đình bà và nhiều người khác cũng có các biểu hiện cay mắt, khô họng, khó thở... Từ khu vực cháy vẫn có mùi khó chịu bốc lên,  không rõ trong đó có hóa chất không.

"Cho đến nay chúng tôi vẫn như những người sống cô lập, từ công ty đến chính quyền chưa có ai hỏi thăm xem tình hình như thế nào. Công ty cũng mới có thư xin lỗi, nhưng chỉ là lời xin lỗi trên giấy thì chưa thỏa đáng, chúng tôi cần những hành động kịp thời để trả lại môi trường trong lành. Hiện chúng tôi chỉ mong muốn nếu công ty có tổ chức dọn dẹp khu vực cháy, bốc xếp đi đâu thì phải báo để cho người dân nắm được để bảo vệ, phòng ngừa nhiễm độc. Chỉ sợ công ty cứ làm và không thông báo thì quá đáng lo, vì có thể hoá chất lại bốc lên. Chúng tôi mong muốn các cơ quan có điều kiện hỗ trợ cho những người phải đi thuê nhà chỗ khác ở", bà Nguyễn Thị Hương người dân trong khu đô thị 54 kiến nghị.

Chú thích ảnh
Chỉ còn rất ít hộ dân trong khu đô thị 54 còn ở lại.

Nhiều người dân ở đây cho biết vẫn chưa đi khám bệnh, vì sợ nếu có vấn đề bác sĩ giới thiệu lên trên cũng sợ phải mất tiền khám. Nhiều người ngại không muốn đi vì sợ khám qua loa, còn nếu đến bệnh viện Bạch Mai khám cũng phải mất tới tiền triệu, trong khi đó kết quả hẹn 14 ngày sau có thì e ngại vì đợi quá lâu.

Chỉ còn gần chục ngày nữa là gia đình tổ chức đám cưới cho con trai nên ông Nguyễn Minh Tâm, sống ở tầng 2 khu chung cư cạnh công ty Rạng Đông cho biết: "Vì có việc gia đình nên chúng tôi chưa đi chỗ khác được. Gần đây, Tổng cục Môi trường công bố sự phát tán thủy ngân khi xảy ra vụ cháy khiến chúng tôi lo ngại. Cơ quan chức năng sớm công bố thật về tình trạng ô nhiễm để có biện pháp xử lý triệt để ".

Chiều 9/9, Đoàn công tác của Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Dân vận Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu đời sống nhân dân gần khu vực xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông. Trao đổi với đoàn công tác, ông Đinh Văn Hiển, Trưởng khối Dân vận phường Hạ Đình cho biết: Mong muốn lớn nhất hiện nay là các cơ quan chức năng sẽ sớm công bố những chỉ số về môi trường, những tác động tới sức khỏe, hỗ trợ khám sức khỏe kịp thời để người dân yên tâm sinh sống…
Xuân Cường- Tạ Nguyên
Vụ cháy nhà xưởng công ty Rạng Đông: Vấn đề bồi thường thiệt hại được quy định như thế nào?
Vụ cháy nhà xưởng công ty Rạng Đông: Vấn đề bồi thường thiệt hại được quy định như thế nào?

Vụ cháy kho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông) được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định liên quan đến hóa chất thủy ngân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là khu vực bán kính 500m tính từ tường rào khu vực cháy. Vậy các vấn đề về bồi thường thiệt hại được pháp luật quy định như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN