Người dân báo tin, TP Hồ Chí Minh kích hoạt phản ứng nhanh kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ không phép

Chỉ trong một ngày, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và phát hiện hai cơ sở y tế tư nhân hoạt động không phép trên địa bàn quận 5.

Ngày 5/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin được cung cấp từ cơ quan báo đài và người dân, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh kích hoạt quy trình phản ứng nhanh kiểm tra đột xuất một phòng khám đa khoa và một cở sở thẩm mỹ hoạt động không phép.

Chú thích ảnh
Cơ sở thẩm mỹ không phép đặt ở lầu 1 của toà nhà, tầng trệt là hộ kinh doanh cà phê Nhã tại địa chỉ 783 Trần Hưng Đạo, Phường 1, quận 5. Ảnh: SYT

Cụ thể, qua phản ánh của người dân vào sáng 4/3, Thanh tra Sở Y tế và Công an TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất, vạch trần một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép có tên “Comeback Beauty”. Cơ sở này đặt ở lầu 1 của toà nhà, tầng trệt là hộ kinh doanh cà phê Nhã tại địa chỉ 783 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động của cơ sở thẩm mỹ này. Ngoài ra, biển hiệu “Comeback Beauty” không có đặt ở trước căn nhà theo quy định mà đặt ở tầng 1 - nơi có phòng phẫu thuật.

Theo đó, tại tầng 1 có 2 phòng gồm: phòng thứ nhất có biển hiệu “Phòng tiểu phẫu Thẩm mỹ cô bé” có giường tiểu phẫu, đèn tiểu phẫu, ghế ngồi tiểu phẫu, máy móc, thuốc, trang thiết bị y tế… Đoàn kiểm tra phát hiện trên giường tiểu phẫu còn có một mẫu mô đã khô.

Phòng thứ hai có biển hiệu “Phòng triệt lông Spa”, trong phòng có hai máy tên là “OPT SHR-Q818” và “Cool & Hot Facial Atomizer”, ngoài ra còn có các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, dụng cụ và trang thiết bị y tế… Đoàn kiểm tra còn phát hiện trên trang facebook “Comeback Beauty” có đăng tải các dịch vụ thẩm mỹ về y tế như “tiêm filler, thẩm mỹ cô bé…”.

Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong và tạm giữ tất cả các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, các dụng cụ và trang thiết bị y tế để làm căn cứ xử lý và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến kỹ thuật y tế khi chưa chứng minh được hồ sơ pháp lý theo quy định.

Chú thích ảnh
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện phòng khám này có 2 người nước ngoài mặc áo blouse đã rời bỏ phòng khám khi thấy Đoàn kiểm tra tới. Ảnh: SYT

Vào chiều cùng ngày, qua phản ánh của báo chí, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm tra phòng khám đa khoa Thái Việt có địa chỉ 165 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5. Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có bảng hiệu “Phòng khám đa khoa Thái Việt”, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có bệnh nhân đang được khám, chữa bệnh.

Thực hiện yêu cầu của Đoàn kiểm tra, ông Giang Thái xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 28/12/2020, nhưng không xuất trình được Giấy phép hoạt động, Chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh. Đồng thời, Đoàn kiểm tra phát hiện có 2 người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) mặc áo blouse đã rời bỏ phòng khám ngay khi thấy Đoàn kiểm tra đến.

Tại tầng 4, Đoàn kiểm tra phát hiện có 4 bệnh nhân đang được truyền dịch và một bệnh nhân đang được chiếu đèn bộ phận sinh dục để cắt bao quy đầu, nhưng bệnh nhân không rõ bác sĩ điều trị là ai khi được hỏi.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Đoàn kiểm tra tạm giữ các vật chứng bao gồm: danh thiếp “Phòng khám đa khoa Thái Việt – Bs. Ngọc Lan, số điện thoại: 0907931497”; sổ đăng ký khám bệnh, sổ khám bệnh có tên bệnh nhân điều trị tại khoa Ngoại; phiếu ghi thông tin bệnh nhân điều trị tại phòng khám Phụ khoa, Ngoại khoa; phiếu xét nghiệm, bản photo phiếu thu tiền và niêm phong số thuốc đang sử dụng.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở này ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế Quận 5 phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên.

Trước thực trạng ghi nhận liên tiếp hai cơ sở y tế tư nhân hoạt động không phép trên địa bàn Quận 5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Phòng Y tế Quận 5 phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn, không thể chấp nhận khi để một phòng khám đa khoa không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn.

Qua trường hợp này, Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao việc người dân đã báo tin trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế. Sở Y tế mong người dân tiếp tục phản ánh và báo tin đến Sở Y tế những cơ sở nghi ngờ có biểu hiện vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh để Thanh tra Sở kịp thời kích hoạt quy trình phản ứng nhanh để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở trá hình trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người dân.

Người dân có thể thông tin trực tiếp đến Thanh tra Sở qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại thông minh, hoặc gọi điện thoại qua các số 0967771010 (đường dây nóng Sở Y tế), 02839309672 (số điện thoại bàn của Thanh tra Sở Y tế), 0963926974 (số điện thoại di động của Thanh tra Sở Y tế).

Đan Phương/Báo Tin tức
Xử lý sai phạm tại cơ sở thẩm mỹ không phép
Xử lý sai phạm tại cơ sở thẩm mỹ không phép

Ngày 5/3, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan thanh tra của đơn vị vừa kiểm tra đột xuất và phát hiện một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn Quận 5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN