Moderna cam kết không giữ độc quyền các sáng chế liên quan vaccine ngừa COVID-19

Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vaccine, kể cả vaccine chống lại một chủng virus corona, bao gồm virus gây bệnh COVID-19, tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vaccine COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Chú thích ảnh
 Nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của công ty Valneva ở Saint-Herblain, gần Nantes, miền tây nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của công ty có trụ sở tại Massachusetts này có nghĩa rằng các hãng dược khác và cả các chính phủ trên thế giới không phải lo ngại Moderna sẽ ngăn cản việc điều chế các loại vaccine chống COVID-19 mà công ty cho rằng có sử dụng những công nghệ mà Moderna đang sở hữu độc quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 8/10, Chủ tịch Moderna, Tiến sĩ Stephen Hoge, tuyên bố công ty của ông không muốn dùng quyền sở hữu trí tuệ để làm giảm bớt số loại vaccine có thể được điều chế và đưa ra thị trường trong thời điểm dịch bệnh hoành hành thế giới như hiện nay. Ông cũng cho biết Moderna quyết định đưa ra cam kết công khai này sau khi nhận được rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư về vấn đề bản quyền vaccine.

Theo tờ Wall Street Journal, Moderna là một công ty công nghệ sinh học mới chuyên phát triển các loại thuốc và vaccine dựa trên công nghệ gene chưa bao giờ được ứng dụng trong một thành phẩm đã được cấp phép nào. Hiện Moderna dự định sẽ giới thiệu một trong các loại vaccine COVID-19 đầu tiên nhằm giúp con người có thể trở lại với công việc và nhịp sống bình thường như trước khi đại dịch xảy ra.

Sau khi được tiêm vào người, vaccine COVID-19 thử nghiệm của Moderna sẽ hoạt động bằng cách đưa các chất chuyển giao phân tử, hay được gọi là RNA thông tin (hoặc mRNA), để “dạy” các tế bào của người tạo ra protein đột biến mà người ta tìm thấy trên bề mặt của chủng virus SARS-CoV-2. Sau đó, vaccine này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, có thể giúp xây dựng khả năng phòng vệ cho con người nếu bị nhiễm virus lần sau.

Hiện công ty đang thử nghiệm vaccine COVID-19 ở giai đoạn 3 và có thể cho kết quả trong vài tuần tới. Moderna tuyên bố ngoài loại vaccine COVID-19 hãng đang nghiên cứu sản xuất, các công ty khác cũng nghiên cứu sản xuất các loại vaccine COVID-19 khác có thể dùng  công nghệ có bản quyền của Moderna. 

Moderna là một trong hai công ty đang thử nghiệm vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA. Công ty còn lại là Pfizer và đối tác BioNTech SE.

Hải Vân (TTXVN)
Tổng Giám đốc WHO: Vaccine ngừa COVID-19 có thể sử dụng vào cuối năm
Tổng Giám đốc WHO: Vaccine ngừa COVID-19 có thể sử dụng vào cuối năm

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vaccine ngừa COVID-19 có khả năng sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN