Mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của nhóm virus gây bệnh truyền nhiễm 

Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên tái hiện thành công mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của nhóm virus gây các bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị và cúm.

Nghiên cứu mới công bố ngày 17/2 trên tạp chí National Academy of Sciences đã mô tả hình ảnh 3D cấu trúc nguyên tử của một tổ hợp enzyme quan trọng trong nhóm virus gây bệnh quai bị, sởi và các bệnh khó thở ở trẻ em (virus paramyxo). Các kết quả này sẽ hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu và điều chế thuốc kháng các loại virus này và cả virus corona vì virus này có chức năng hoạt động giống với nhóm virus paramyxo.

Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern đã sử dụng loại kính hiển vi điện tử chuyên dùng với các mẫu vật được đông lạnh để thâm nhập vào bên trong các phân tử, xác định hình dáng 3D của các protein, có kích thước nhỏ hơn hàng nghìn lần một sợi tóc người.

Các nhà khoa học đã thu được hàng trăm nghìn hình ảnh từ một mẫu virus parainfluenza 5 enzym, gây bệnh khó thở ở người và sau đó sử dụng các thuật toán máy tính để tái dựng lại hình ảnh 3D. Hình ảnh thu được là một giọt nhỏ hình tròn, bất quy tắc với một cái đuôi dài hợp thành bởi 4 loại protein chứa phốt-pho và cấu trúc này chứa hơn 2.000 loại amino acid  và 5 loại protein.

Theo Giáo sư Robert Lamb, chuyên ngành Sinh học phân tử của Đại học Northwestern, việc xây dựng được mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của virus sẽ cung cấp thêm cơ sở hỗ trợ việc điều chế thuốc kháng nhóm virus này. Ông cho biết thông thường các loại thuốc được phát triển một cách ngẫu nhiên với hy vọng sẽ đạt kết quả mong muốn nhưng điều này không phải thường xuyên xảy ra.

Lê Ánh (TTXVN)
Mô tim 3D - hy vọng mới cho người bệnh tim
Mô tim 3D - hy vọng mới cho người bệnh tim

Viện Công nghệ Israel (Technion) ngày 19/1 thông báo một nhóm nghiên cứu của nước này và Canada đã tạo ra các mô tim 3 chiều (3D) được chỉnh sửa gien từ các tế bào gốc trên người. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN