Lấy mẫu xét nghiệm 38 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Hàn Quốc dương tính COVID-19

Chiều 27/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, 38 người có tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc được xác nhận dương tính với COVID-19 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP Hồ Chí Minh đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc, bay từ TP Hồ Chí Minh nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10/2020 tại sân bay Narita (Nhật Bản) được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Chú thích ảnh
38 người tại TP Hồ Chí Minh tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc dương tính với COVID-19 đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7 và đã hoàn thành cách ly theo quy định vào ngày 16/8/2020 tại Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, chuyên gia này đến làm việc và cư trú tại TP Hồ Chí Minh trước khi bay sang Nhật ngày 24/10. Người này không có thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật. Qua điều tra, không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

“Đến nay, đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần”, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh, đến nay thành phố ghi nhận 82 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 78 trường hợp đã điều trị khỏi, 4 trường hợp đang điều trị. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.052 người.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở rộng các cơ sở lưu trú có trả phí cho người nhập cảnh cách ly COVID-19
TP Hồ Chí Minh mở rộng các cơ sở lưu trú có trả phí cho người nhập cảnh cách ly COVID-19

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 14/9, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: "Từ nay đến cuối năm, các đơn vị phải kiên quyết, ngăn ngừa không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN