Kêu gọi người dân tham gia hiến máu dịp cận Tết

Để khuyến khích người dân tham gia hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo đủ máu điều trị trong dịp khan hiếm này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức tặng thêm quà, lì xì cho người đến hiến máu.

Chú thích ảnh
Thêm một điểm hiến máu cố định tại quận Đống Đa.

Đó là chia sẻ của TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tại Lễ khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Đống Đa diễn ra ngày 26/12.

Theo đó, gần Tết bắt đầu xảy ra tình trạng thiếu máu nhóm O và A dự trữ phục vụ điều trị cho người bệnh. Cụ thể, trong ngày 26/12, trong kho dự trữ của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương có khoảng hơn 10.000 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm khoảng 47,5% (trong khi ít nhất phải duy trì được 50%), nhóm A chỉ khoảng 20% (so với nhu cầu tối thiểu là 30%). Do không chỉ phục nhu cầu bệnh nhân tại chỗ mà Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương còn đang cung cấp máu cho khoảng 170 bệnh viện trên cả nước, nên luôn phải cố gắng duy trì lượng máu dự trữ an toàn, nếu không đủ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu máu điều trị của người bệnh, nhất là thường tăng cao vào dịp Tết.

“Từ nay đến tháng 2, mỗi tháng nhu cầu bệnh nhân sử dụng khoảng 80.000 đơn vị máu, dự kiến vẫn thiếu khoảng 2.000 đơn vị máu. Để có đủ máu cho điều trị trong dịp khan hiếm này, chúng tôi kêu gọi người dân đi hiến máu và hiến máu nhắc lại trong thời gian từ nay đến Lễ hội Xuân hồng. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn phải duy trì song song điểm hiếm máu cố định và các ngày hội hiến máu để thuận tiện nhất cho người dân, tại các điểm hiến máu cũng cần tuyên truyền, kêu gọi những người nhóm máu O, A tích cực tham gia hiến máu”, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết.

Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh, để khuyến khích người dân đi hiến máu dịp Tết Nguyên đán, có thể trước và sau Tết ban tổ chức sẽ có những món quà chúc mừng năm mới sau khi hiến. Món quà tập trung vào việc tặng gói kiểm tra sức khỏe cho người dân bằng cách thêm các mục xét nghiệm với số tiền tăng thêm khoảng 100.000/người hiến máu.

Chú thích ảnh
Cô giáo Phạm Trúc Quỳnh được tặng hoa sau khi hiến máu.

Cũng trong ngày 26/12, người dân đã đến điểm hiến máu cố định tại Phòng khám đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa ngay trong ngày khai trương.

Là một trong những người đến hiến máu từ sớm, cô giáo Phạm Trúc Quỳnh, trường mầm non Ngã Tư Sở (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Hôm nay tôi đi cùng các giáo viên trong trường đến đây để tham gia hiến máu vì biết thời điểm này đang khá khan hiếm máu điều trị. Đây là lần thứ 2 tôi hiến máu, từ nay có điểm hiến cố định ở gần, chắc chắn tôi sẽ tham gia hiến thường xuyên hơn”.

Chú thích ảnh
Những người hiến máu nghỉ ngơi, ăn nhẹ sau khi hiến xong.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu tình nguyện, cảm giác khá hồi hộp nhưng sau khi hiến xong thì tôi cảm thấy bình thường và sẽ thường xuyên hiến nhắc lại. Đây là việc mà thanh niên nên làm để có thể huy động được cộng đồng tham gia đông đảo hơn nữa ”, anh Nguyễn Tiến Đức, đoàn thanh niên phường Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Chú thích ảnh
Rất đông người đến để đăng ký hiến máu.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc kết hợp với Trung tâm y tế các quận nội thành để mở điểm hiến máu cố định giúp nhân dân trên địa bàn dễ dàng lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp nhất để hiến máu nhân đạo, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Đống Đa. Điểm hiến máu cố định là để đáp ứng phần nào nhu cầu hiến máu của nhân dân, giúp cho người dân tiếp cận với điều kiện y tế chất lượng nhất.

Mỗi năm, các điểm hiến máu chỉ hiến được khoảng 20.000 đơn vị máu; nhưng có các điểm cố định sẽ là giải pháp giúp tăng lượng người hiến máu nhắc lại. Khi cả nước đạt khoảng 300.000 người thường xuyên hiến máu nhắc lại sẽ đảm bảo số lượng máu điều trị.

 

Tin, ảnh: Tạ Nguyên
Khoảng 500 tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo 2019
Khoảng 500 tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo 2019

Sáng 17/11, tại Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo Thành phố Hà Nội và Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Câu lạc bộ C25... tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival trái tim nhân ái" năm 2019. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN