Hà Nội tăng cường chống sốt xuất huyết sau khi có một ca tử vong

Để ngăn ngừa sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 293/SYT - NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết và điều trị tích cực cho những trường hợp mắc bệnh.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/8/2020, trên địa bàn Hà Nội có 1.422 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, đáng lưu ý là đã có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết vào ngày 24/8. Đó là một nam thanh niên (17 tuổi) mắc sốt xuất huyết nhưng gia đình chỉ cho truyền dịch tại nhà, dẫn tới tử vong. 

Sở Y tế Hà Nội nhận định, khả năng dịch bệnh sẽ có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho người mắc sốt xuất huyết.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố giám sát chặt chẽ chỉ số bọ gậy, muỗi và tình hình bệnh nhân để cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch sốt xuất huyết cho các Trung tâm Y tế và hỗ trợ các đơn vị này triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại các khu vực có nguy cơ theo chỉ định; rà soát cơ số phòng, chống dịch của ngành, đảm bảo cung ứng đủ hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn về phòng chống dịch. Tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch thì cơ quan chức năng cần tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động phòng chống; củng cố, tăng cường đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch; rà soát và có kế hoạch bổ sung đầy đủ nhân lực cũng như trang thiết bị, hóa chất để đáp ứng hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế yêu cầu, các cơ sở khám chữa bệnh rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh; đánh giá đúng tình trạng người bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp; tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh và người nhà biết cách chăm sóc, theo dõi diễn biến người bệnh để có thể xử trí kịp thời. Các cơ sở khám chữa bệnh cần tích cực theo dõi người bệnh, đặc biệt trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ, chuyển tuyến kịp thời những ca bệnh nặng, vượt quá khả năng. Mỗi đơn vị cần trang bị đủ nhân lực, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, hạn chế tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết.

Mới đây, tại phiên họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước việc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và số mắc sốt xuất huyết cũng đang gia tăng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, các quận, huyện và ngành chức năng  không được chủ quan, lơ là, phải triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Sợ lây nhiễm của COVID-19, nhiều người bị sốt xuất huyết không đến bệnh viện khám bệnh mà tự điều trị, dẫn tới bệnh diễn biến nặng, nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN