Điều tra, làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong sau sinh tại Yên Bái

Ngày 1/7, ông Mai Long Sơn, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, một sản phụ đã tử vong sau sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Yên Bái, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 26 phút, ngày 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bệnh nhân khi nhập viện đã làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản, được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là thai 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ chính là Trương Minh Xuân, bác sĩ gây mê Nguyễn Quang Trung. Bệnh nhân vào phòng mổ lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày, sau phẫu thuật lấy được một bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg. Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sĩ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm như, huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần. 

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ, tính đến nguyên nhân sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, tiên lượng là đe dọa tử vong. 

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ quy định, đồng thời, khi thấy các chỉ số sinh tồn cho phép là cho chuyển tuyến trên. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Bệnh nhân được bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lúc 1 giờ 15 phút ngày 29/6. Ngay sau khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả, được chẩn đoán đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Trung tâm Y tế Lục Yên đã tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống. Các trường hợp bệnh nhân nếu phải áp dụng phương pháp này sẽ được gửi lên tuyến trên; đồng thời, không giao nhiệm vụ cho bác sĩ Nguyễn Quang Trung để tránh ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đã cử tổ công tác đến chia buồn, động viên gia đình người bệnh.

Tuấn Anh (TTXVN)
 Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, con bị suy tim
Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, con bị suy tim

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai,đến ngày 24/6, sức khỏe của mẹ con chị Phạm Thị H. 39 tuổi (sinh con lần thứ 3) đã ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN