Đảm bảo tính nghiêm túc tại các cơ sở cách ly y tế tập trung tại Lạng Sơn

Tính đến đầu tháng 11/2020, toàn tỉnh Lạng Sơn có 10 cơ sở cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Các cơ sở cách ly này chủ yếu nằm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên kiểm tra một số cơ sở cách ly y tế tập trung tại thành phố Lạng Sơn. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn, các cơ sở cách ly đã có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị sở ngành chuyên môn của tỉnh; có sự kết hợp chặt chẽ trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh - trật tự, tuân thủ việc kiểm tra, giám sát định kỳ… Các lực lượng công an, y tế bố trí cán bộ làm nhiệm vụ khám sàng lọc, kiểm tra định kỳ cho các đối tượng; trực 24/24h tại các trạm gác và thực hiện các công việc cưỡng chế cách ly.

Từ ngày 12/6/2020 đến nay, tổng số người đã, đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn tại tỉnh Lạng Sơn là 6.036; trong đó 5.300 người đã hoàn thành, 736 người vẫn tiến hành cách ly.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn Nông Bích Diệp cho biết, UBND thành phố đã ban hành tổng cộng 15 quyết định điều hành cách ly tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Thời gian tới, các phòng, ban chuyên môn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, chủ động nắm bắt thông tin và có những giải pháp cụ thể, kịp thời để phòng chống dịch bệnh; yêu cầu các khách sạn thực hiện nghiêm túc những văn bản, quy định về “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn” của Bộ Y tế và sở Y tế Lạng Sơn đưa ra.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên kiểm tra một số cơ sở cách ly y tế tập trung tại thành phố Lạng Sơn. 

Trong quá trình triển khai cách ly, các cơ sở cách ly y tế tập trung đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như công tác xử lý rác thải y tế, rác sinh hoạt; thiếu nhân lực thường trực, đặc biệt là nhân lực về y tế bố trí tại các cơ sở cách ly…

Để tháo gỡ khó khăn, đưa ra giải pháp thời gian tới, tại buổi làm việc với các sở, ngành, huyện, thành phố và đại diện một số cơ sở khách sạn diễn ra chiều 2/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nêu rõ, các đơn vị liên quan cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh, đảm bảo nghiêm túc phòng chống dịch. Các khách sạn không được đón nhận khách khác để lưu trú, phải kiểm soát chặt chẽ lối ra, vào, khu vực hành lang, tuyệt đối không cho người không có nhiệm vào khu vực cách ly; quan tâm bố trí linh hoạt điểm rửa tay khử khuẩn, quan tâm phun khử trùng các phương tiện ra, vào khách sạn; bố trí các phòng cách ly cho các trường hợp khẩn cấp và phòng cho các lực lượng chức năng làm việc.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, các cơ sở cách ly cần đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối, những chất thải y tế, chất thải sinh hoạt sẽ được vận chuyển lên cơ sở xử lý chất thải tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Đối với vấn đề thiếu nhân lực y tế bố trí cho các cơ sở cách ly, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở Y tế tính toán, quan tâm, yêu cầu các sở ngành, cơ quan phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ hơn nữa với các cơ sở cách ly để làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là.

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
125 công dân trở về từ Nga đã hoàn thành cách ly tập trung
125 công dân trở về từ Nga đã hoàn thành cách ly tập trung

Ngày 1/11, 125 công dân ở 26 tỉnh, thành phố trở về từ Liên bang Nga, nhập cảnh qua sân bay Vân Ðồn (Quảng Ninh) ngày 16/10 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại tỉnh Nam Định (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) và được trở về nơi cư trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN