Cảnh báo ngộ độc từ hoá chất đuổi muỗi

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi gia đình sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhập viện do ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi. Ảnh: MT

Ngày 17/4, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm mới tiếp nhận 2 bệnh nhân là anh N.V.K và vợ (ở Hoà Bình) nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi gia đình sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, thời gian gần đây gia đình anh K. có sử dụng tinh dầu dạng xông hơi để đuổi muỗi. Sản phẩm này được mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin trên sản phẩm hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Sau vài ngày sử dụng liên tục sản phẩm này, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Khi thấy dấu hiệu bất thường, vợ chồng anh K. đến bệnh viện khám. Đặc biệt anh K. có xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, mẫu hóa chất do gia đình bệnh nhân gửi tới đã được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia và có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên hiện vẫn chưa biết được trong sản phẩm này có thêm các dung môi khác hay không, cần phải tiếp tục kiểm tra vì nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính thậm chí cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ gây độc trên thần kinh, tác động lên não…

Bác sĩ khuyến cáo, trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Đặc biệt, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, nhất là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro. Vì vật, người dân cần hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí.

Người dân không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi, vì như vậy sẽ hít toàn bộ hóa chất đó vào cơ thể. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền thì có thể gây độc, thậm chí dùng quá dài ngày, nguy cơ ngộ độc rất cao, kể cả với những hóa chất có độc tính thấp.

 

Thanh Nguyên/Báo Tin tức
Cách đuổi muỗi trong nhà để phòng bệnh sốt xuất huyết
Cách đuổi muỗi trong nhà để phòng bệnh sốt xuất huyết

Nhiều người không muốn sử dụng hóa chất diệt muỗi liên tục, tuy nhiên, vẫn có những cách tự nhiên, dễ làm lại có khả năng xua muỗi trong nhà hiệu quả trong mùa sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN