Bộ Y tế đã ký kết về quy tắc việc mua vaccine AstraZeneca (Anh)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Bộ Y tế đã ký kết về quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh).

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến dịch COVID-19.

Theo đó, trong quý 1/2021 sẽ có 30 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ được cung cấp cho Việt Nam. Vaccine mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc COVID-19, có thể tính đến cả cán bộ ngoại giao.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để có thể nhập vaccine nhanh nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán để mua các loại vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc. Thứ trưởng Thuấn cũng cho biết, trong số các ca nhiễm, có bệnh nhân số 1660 nhiễm chủng mới xuất hiện ở Anh, gây ra quan ngại dịch lần này sẽ nhanh, dễ lây lan hơn trước. Virus có thể lây lan qua không khí, không chỉ người tiếp xúc gần.

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí về dịch COVID-19:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: “Không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, lơ là” trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch bệnh đang được Chính phủ chỉ đạo sát sao trong giai đoạn phức tạp hiện nay. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, đơn vị khẩn trương có biện pháp khắc phục hậu quả của bão lũ, phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân đón Tết…

Chia sẻ về tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng nếu không khắc phục, hạn chế được các tác động, dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ cũng đang quyết tâm trong quý I sẽ mua, nhập vaccine phục vụ người dân.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc này sẽ gặp nhiều khó khăn do công tác nghiên cứu, thử nghiệm đòi hỏi nhiều thời gian.

Tin, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức
Gia Lai dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch COVID-19
Gia Lai dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch COVID-19

Tính đến ngày 2/2, tỉnh Gia Lai ghi nhận 12 trường hợp dương tính, 1 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 4 địa phương là thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Gia Lai đang dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN