Xuyên đêm khai thác đất trái phép ở Đồng Phú, Bình Phước

Thời gian gần đây, trên địa bàn ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép xuyên đêm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện, xử lý.

Chú thích ảnh
Khu vực đất bị khai thác trái phép sau khi các phương tiện đã rút khỏi hiện trường. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khoảng 20 giờ, tối 9/6, tại khu vực ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, men theo con đường bê tông nhỏ, tại một bãi đất trống nằm giáp với vườn cao su của người dân, nhiều xe ben, máy múc đang hoạt động tấp nập.

Trong đêm tối nhá nhem, 1 chiếc máy múc liên tục rồ ga, pha đèn để múc đất. Các xe tải cũng xếp hàng chờ “ăn” đất. Bám theo các xe tải này, phóng viên ghi nhận, đất sau khi khai thác được vận chuyển đến san lấp mặt bằng cho một hộ dân nằm cách đó không xa.

Theo người dân địa phương, dù quy mô không lớn nhưng hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép ở khu vực ấp Tân Hà, xã Tân Tiến đã diễn ra từ nhiều ngày nay. Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng tranh thủ hoạt động vào ban đêm, từ khoảng 19 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

Có mặt tại hiện trường vào sáng hôm sau (10/6), theo quan sát của phóng viên, các xe tải, máy múc đã được rút hết. Tuy nhiên có một khoảng đất rộng tại đây đã bị “nạo”, với dấu vết còn mới và một khối lượng lớn đất san lấp bị vận chuyển đi nơi khác.

Trước vụ việc khai thác đất trái phép diễn ra trên địa bàn, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Hoa Vận Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú cho biết, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra tại Thửa đất số 20, tờ bản đồ số 5, diện tích 11.852m2 tại ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú. Vào thời điểm kiểm tra, tại hiện trường không có phương tiện, xe cuốc, xe ben chở đất đá; tuy nhiên, có dấu vết của việc khai thác đất, đá.

Chú thích ảnh
Máy múc, xe ben hoạt động khai thác đất trái phép trong đêm ở Tân Tiến. Ảnh: TTXVN phát

Chính quyền địa phương xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú cho biết, qua ghi nhận từ Ban điều hành ấp Tân Hà, xác định có xe cuốc và xe ben khai thác đất chở cho một số hộ dân để đổ nền nhà xây dựng tại ấp Tân Hà vào ban đêm, đến khi Ban quản lý phát hiện và vào kiểm tra thì không thấy xe hoạt động nữa. Chính quyền địa phương đã mời chủ sử dụng đất lên làm việc, đồng thời tiếp tục theo dõi, xử lý.

“Công tác kiểm tra xử lý đã được lãnh đạo huyện Đồng Phú chỉ đạo thực hiện, tuy nhiên do nhu cầu của người dân khi xây dựng nhà cần san lấp, đổ nền và việc khai thác đất, sỏi diễn biến phức tạp, lén lút vào đêm tối nên việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn. Quan điểm của UBND huyện Đồng Phú là khi phát hiện sẽ xử lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật”, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, Hoa Vận Định cho biết.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Đồng Phú, huyện xem việc khai thác khoáng sản và môi trường là 2 nhiệm vụ đan xem, nhằm phát triển kinh tế xã hội cũng như ổn định cuộc sống của người dân. Do đó, huyện cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng ban, địa phương về việc tăng cường xử lý khoáng sản cũng như môi trường.

Lãnh đạo UBND huyện Đồng Phú cho biết, việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước. Hiện tại, chưa có mỏ khoáng sản phún sỏi đỏ, đất san lấp nào trên địa bàn huyện Đồng Phú được cấp giấy phép khai thác.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Vụ án khai thác đất hiếm trái phép: Khởi tố 8 bị can
Vụ án khai thác đất hiếm trái phép: Khởi tố 8 bị can

Ngày 5/1, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 8 đối tượng trong Vụ án Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Dương, Công ty Cổ phần đất hiếm Việt Nam và các đơn vị có liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN