Xe trọng tải lớn phá nát Quốc lộ 279

Được coi là tuyến giao thông huyết mạch nối huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đi các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, song gần đây Quốc lộ 279 đi qua địa phận các xã Mường Giàng, Chiềng Ơn, Pá Ma Pha Khinh và xã Mường Giôn (huyện Quỳnh Nhai) đang xuống cấp nghiêm trọng do hàng ngày phải “cõng” hàng trăm lượt xe trọng tải lớn.

Xe tải trọng lớn đang "phá nát" Quốc lộ 279. Ảnh: Công Luật- TTXVN.


Quốc lộ 279 được nâng cấp, sửa chữa thành đường đạt tiêu chuẩn cấp 5 miền núi năm 2011 (thiết kế cho phép xe có trọng tải 30 tấn ). Tuy nhiên từ khi đưa vào sử dụng, tuyến đường này thường xuyên bị các xe trọng tải lớn chở ngô, sắn sang Lào Cai, Lai Châu khiến nhiều điểm bị sụt lún, nhiều đoạn bị cày nát. Đây cũng là một trong những lý do khiến tuyến đường này đã từng xảy ra tắc đường trong nhiều ngày liền.

Đặc biệt, kể từ khi Trạm cân tải trọng xe lưu động của tỉnh Sơn La di chuyển đến đặt ở tuyến Quốc lộ 6 đoạn qua địa phận huyện Vân Hồ thì tuyến đường này càng xuống cấp trầm trọng hơn do hàng ngày phải “ cõng” hàng trăm lượt xe tránh trạm cân. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến giao thông huyết mạch này có hàng chục điểm bị sụt lún sâu, nhiều đoạn mặt đường bị bong tróc hư hại, xuất hiện chằng chịt ổ voi, ổ gà…gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Có những vị trí thường xuyên bị hư hỏng kéo dài, trơ lại đất và sỏi đá khiến những phương tiện khi qua đây rất khó khăn, điển hình là đoạn qua bản Bo, xã Mường Giôn liên tục xảy ra sự cố xe bị xa lầy, gây ách tắc giao thông. Ông Nguyễn Văn Bình, người dân bản Bo cho biết: Hàng đêm, có 4 đến 6 chiếc xe tải nối đuôi nhau chạy nên đường mới xuống cấp nhanh.

Cứ trời mưa là xe bị đổ, kéo được xe này lên thì xe kia lại thụt. Theo ông Lò Minh Phiệng, Bí thư Đảng ủy xã Mường Giôn, tắc đường khiến cho nhiều xe không di chuyển được, bà con đi làm nương không đi được vì xe to không lách xe máy qua được. Không chỉ đoạn này, đoạn trên bản Xanh cũng bị lún. Xã rất mong các cấp, ngành chức năng có biện pháp xử lý kiên quyết xe hạng lớn đi qua tuyến đường này để việc lưu thông của người dân đảm bảo an toàn.

Xe tải trọng lớn đang "phá nát" Quốc lộ 279. Ảnh: Công Luật- TTXVN.


Để cảnh bảo, cấm xe quá tải đi vào tuyến đường, qua cầu Pá Uôn khoảng 3 km, thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, Hạt giao thông 279 đã cắm biển “Đường sụt lún nghiêm trọng, cấm xe trọng tải trên 10 tấn”. Thế nhưng biển cắm chỉ là hình thức, còn xe tải “4 chân” bình thường trọng lượng đã trên 12 tấn, nếu cộng thêm cả khối lượng hàng thì lên phải trên 40 tấn.

Ông Vũ Ngọc Chiến, Hạt trưởng Hạt 279 (Công ty cổ phần quản lý và xây dựng giao thông I Sơn La) cho biết: Xe quá tải đi trên Quốc lộ 279 gây ra nhiều đoạn bị sụt lún, Hạt đã tổ chức khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên do lưu lượng xe hạng lớn nhiều nên đường vừa mới sửa hôm trước, hôm sau lại hỏng. Trước thực trạng trên, Hạt đề nghị các ngành chức năng có kế hoạch kiểm ra, xử lý nghiêm các xe chở quá tải.

Theo ông Trịnh Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La, trước việc xe quá tải, quá khổ thường xuyên đi vào Quốc lộ 279 để né tránh trạm cân, Sở đã thường xuyên cử cán bộ xuống để kiểm tra xử lý ngay tại chỗ. Tuy nhiên công tác xử lý các xe vi phạm đang gặp rất nhiều khó khăn do các lái xe chống đối, không chịu hợp tác với cơ quan chức năng.

“Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới Sở sẽ phối hợp với Công an tỉnh lên kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, tăng cường cân lưu động để xử lý nghiêm các xe quá tải, quá khổ, Sở sẽ có văn bản gửi bên Cục Đường bộ để đề nghị kinh phí tu sửa Quốc lộ 27”- ông Hùng cho biết.


Công Luật
(TTXVN)
Nửa quả đồi bị sạt, Quốc lộ 4D ách tắc nghiêm trọng
Nửa quả đồi bị sạt, Quốc lộ 4D ách tắc nghiêm trọng

Quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu), đường từ Lai Châu sang Sa Pa (Lào Cai) bị ách tắc giao thông nghiêm trọng do nửa quả đồi với khối lượng khoảng 8.000m3 đất đá từ phía taluy dương sạt lở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN