Vùng áp thấp di chuyển chậm, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Khu vực miền Bắc ngày nắng đêm mưa, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông.

Chú thích ảnh
Dự báo miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 13 giờ chiều 10/7, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 14,5 - 15,5 độ vĩ Bắc; 111,5 - 112,5 độ kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp nên từ nay và đến ngày 12/7, khu vực phía Nam Biển Đông và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động.

Riêng vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.

Vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Giữa Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 2 - 4 m. Từ ngày 13/7, gió trên các vùng biển có xu hướng hoạt động yếu dần.

Ngoài ra, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Trung và Nam Trung bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Còn trên đất liền, theo các chuyên gia, trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc của dải hội tụ nhiệt nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao. Miền Nam chịu ảnh hưởng rìa Nam của dải hội tụ nhiệt đới này với gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh; áp và độ ẩm tăng.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. 

Khu vực Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ chiều tối ngày 11/7 đến ngày 12/7 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực ven biển Nam Trung Bộ chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 12 đến ngày 20/7, dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ, từ khoảng ngày 13/7 hoạt động yếu dần. Áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau suy yếu và rút dần ra phía Đông, khoảng 1-2 ngày cuối có xu hướng hoạt động mạnh dần lên và lấn trở lại về phía Tây.
Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh, từ khoảng ngày 13/7 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Cảnh báo tại Bắc Bộ từ khoảng ngày 13 - 15/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ đêm 12 đến ngày 13/7 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 14 - 15/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng - Bình Thuận từ đêm 12 - 16/7 có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm 12/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 13/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.    

Thu Trang/Báo Tin tức
Thời tiết ngày 11/7: Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông
Thời tiết ngày 11/7: Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/7 đến ngày mai 11/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN