Vĩnh Phúc: Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua, tình trạng xe quá tải, vi phạm kích thước thành, thùng vẫn tái diễn ở một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, thậm chí các tuyến đường liên huyện gây bức xúc và nguy hiểm khi tham gia giao thông cho người dân.

Chú thích ảnh
Lực lượng Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc ra quân cao điểm xử lý nghiêm vi phạm xe quá khổ, quá tải. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Theo thống kê của ngành chức năng, vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng diễn ra nhiều nhất ở các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch, Bình Xuyên, Tam Dương… và trên một số tuyến đường huyết mạch trong đó có Quốc lộ 2.

Huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc là địa bàn có khá nhiều bãi tập kết, khai thác đất, cát và có nhiều tuyến đường trung chuyển đi các địa phương nên tình trạng xe chở vật liệu xây dựng quá tải, quá khổ diễn ra liên tục trên các tuyến đường.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Lạc đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, qua đó, phát hiện và xử lý 73 trường hợp xe quá tải, 18 trường hợp lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế, xử phạt số tiền hàng trăm triệu đồng, cơ bản đã hạn chế được tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường.

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Công an huyện Yên Lạc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải của xe, không cơi nới thùng xe đến từng doanh nghiệp, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô; vận động các doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vận tải vi phạm tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Nhờ đó, nhiều nhà xe đã nâng cao ý thức và chấp hành tốt hơn quy định khi tham gia giao thông.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Công an các địa phương và thanh tra giao thông đã phối hợp chặt chẽ trong tuần tra, rà soát các tuyến đường liên quan đến kinh doanh vận tải hàng hóa, tập trung vào các phương tiện chở vật liệu xây dựng, bến bãi… để tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa khi tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt và thông báo đến cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông theo quy định.

Đối với các tuyến đường trọng điểm, cửa ngõ vào địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bố trí các tổ công tác thực hiện tuần tra khép kín địa bàn, kiên quyết không để xe cơi nới, vi phạm tải trọng hoạt động.

Thực hiện cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20/6 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện, xử lý gần 300 trường hợp vi phạm chở quá trọng tải, quá khổ, cơi nới thành thùng xe, xử phạt trên 700 triệu đồng; đã yêu cầu và thực hiện hạ tải 149 trường hợp, vận động tự giác tháo, cắt thành thùng 60 trường hợp vi phạm.

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Yên Bái: Cần xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải 'hành hạ' Quốc lộ 70
Yên Bái: Cần xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải 'hành hạ' Quốc lộ 70

Xe chở quá khổ thường song hành với quá tải và hệ lụy của nó gây ra là đường hỏng, bụi, bẩn, gây tai nạn và ách tắc giao thông… Thế nhưng lâu nay, trên Quốc lộ 70 đoạn qua tỉnh Yên Bái vẫn tồn tại ngang nhiên tình trạng này, dù lực lượng chức năng đã nhiều đợt ra quân, kiểm tra tải trọng, xử lý vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN