Việt Nam lần đầu tổ chức hội nghị quốc tế về hang động núi lửa

Ngày 22/11, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 và Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam".

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu trực tuyến tại hội nghị. 

Tham dự phiên khai mạc có lãnh đạo Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế; Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Đại diện thành viên các nước thuộc Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số bộ, ngành Trung ương tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà bày tỏ niềm vinh dự khi lần đầu tiên hội nghị quốc tế về hang động núi lửa được tổ chức tại Việt Nam. Bộ Trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng tỉnh Đắk Nông đã đăng cai tổ chức một hội nghị mang tầm quốc tế và việc tổ chức hội nghị đã đánh dấu cột mốc mới trong hợp tác khoa học giữa Việt Nam với các quốc gia có hệ thống hang động trên thế giới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn, trong thời gian tới tỉnh Đắk Nông sẽ thu hút các nhà khoa học đến nghiên cứu, nâng cao thêm giá trị của hệ thống hang động, giá trị văn hóa đặc trưng; chia sẻ kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, khai thác hiệu quả di sản công viên địa chất Đắk Nông.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định quyết tâm của tỉnh Đắk Nông trong việc bảo tồn và sử dụng hợp lý các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất. Đây là cơ hội để tỉnh giới thiệu, quảng bá hệ thống núi lửa và hang động núi lửa trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế; cũng là dịp để tỉnh học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn, quản lý và khai thác bền vững di sản, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu ghi nhận những nỗ lực của Đắk Nông nói riêng, Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn và phát triển bền vững các di sản địa chất quý giá; khẳng định sự cần thiết tổ chức hội nghị nhằm trao đổi những giá trị khoa học mới về núi lửa và hệ thống hang động núi lửa trên toàn thế giới. Từ đó đề xuất, xác định cách thức bảo tồn và khai thác hiệu quả các giá trị di sản địa chất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhiều nội dung về bảo tồn, phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa; tổng quan về hệ thống hang động núi lửa tại Việt Nam; thành công và thất bại trong công tác bảo tồn một số hệ thống hang động núi lửa trên thế giới, điển hình là hệ thống tại Auckland, New Zealand; những kinh nghiệm bảo tồn từ Iceland, Nhật Bản; những quy định về khoanh vùng bảo vệ di sản và kế hoạch áp dụng thí điểm núi lửa và hang động núi lửa trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông…

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông có tổng diện tích 4.760km2, nằm trải dài trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Công viên có 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m, các miệng núi lửa, thác nước…Tháng 7/2020, Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu và chính thức xuất hiện trên bản đồ du lịch của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)
Phát hiện mới về quá trình hình thành các vụ phun trào núi lửa siêu lớn
Phát hiện mới về quá trình hình thành các vụ phun trào núi lửa siêu lớn

Các vụ phun trào núi lửa quy mô lớn là kết quả của quá trình tích tụ đá nóng chảy ở hàng trăm km dưới mặt đất trong suốt hàng triệu năm. Đây là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature số ra mới nhất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN