Trạm trộn bê tông hoạt động chui, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại thành phố Bạc Liêu

Gần 2 năm qua, nhiều hộ dân sống lân cận khu vực trạm trộn bê tông tươi Đức Trọng (đường 23/8, khóm 3, phường 8, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), vô cùng bức xúc trước việc cơ sở này hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, mà cơ quan chức năng, chính quyền chưa mạnh tay xử lý, dù người dân đã nhiều lần phản ánh.

Chú thích ảnh
Thức ăn và nước sinh hoạt của người dân bị phủ lớp bụi xi măng từ trạm trộn bê-tông chỉ sau một đêm. Ảnh: baobaclieu.vn

Theo ghi nhận của phóng viên, trạm trộn bê tông tươi Đức Trọng vẫn đang hoạt động bình thường, cao điểm là vào buổi tối và rạng sáng hằng ngày. Khi trạm bê tông này hoạt động, cả khu vực này chìm trong khói bụi, ô nhiễm, tiếng ồn... làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh của người dân.
 
Tiếp xúc với chúng tôi, ông M.V.Đ (ngụ khóm 3, phường 8) cho biết, trạm trộn bê tông Đức Trọng di dời về đây khoảng hơn 1 năm qua, hoạt động liên tục. Ban ngày, xe chạy ra, vào bụi bay mù mịt, bám dày đặc đồ đạc. Đặc biệt, từ 6 - 7 giờ sáng, xe chở vật liệu xây dựng chạy với tốc độ nhanh kéo theo phía sau là bụi trắng xóa. Ban đêm, xe chạy gây tiếng ồn ảnh hưởng giấc ngủ của bà con. 
 
Đồng tình với ông Đ., ông N.V.T., bức xúc nói, từ ngày trạm trộn bê tông Đức Trọng chuyển về đây hoạt động, cuộc sống người dân khu vực này đảo lộn vì ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo ông T., người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, kể cả đại biểu Hội đồng nhân dân, đại  biểu Quốc hội, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến cử tri vô cùng bức xúc.
 
Người dân ở khu vực này còn yêu cầu trạm trộn bê tông Đức Trọng trả lại đường thoát nước công cộng từ đường 23/8 kéo dài đến kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau, bởi từ khi trạm trộn này hoạt động, cát, xi măng lấp đầy đường thoát nước, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.
 
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bạc Liêu, trạm trộn bê tông này hoạt động khoảng hơn một năm qua, hoạt động nhiều vào ban đêm đúng như người dân phản ánh. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã nhiều lần đề nghị khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời buộc chủ cơ sở tạm ngưng hoạt động để bổ sung thủ tục, giấy phép theo quy định, nhưng đến nay cơ sở này chưa chấp hành.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bạc Liêu và UBND phường 8, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại trạm trộn bê tông tươi Đức Trọng. Tại thời điểm kiểm tra, trạm trộn đang sản xuất công suất khoảng 100-150m3/ngày. Trong khi đó, cơ sở này chưa có giấy phép, chưa thực hiện các thủ tục về môi trường theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Đoàn kiểm tra đã đề nghị trạm trộn bê tông tươi Đức Trọng ngưng hoạt động, sớm hoàn thiện các thủ tục về môi trường trước khi được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, cơ sở này đề nghị tiếp tục hoạt động với lý do để hoàn thành các hợp đồng đã ký kết với đối tác.
 
Trước tình hình trên, ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn thanh tra đột xuất trạm trộn bê tông này, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường đối với trạm trộn bê tông Đức Trọng. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm tham mưu tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 
Trạm trộn bê tông tươi Đức Trọng thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đức Trọng, thành phố Bạc Liêu, do ông Trần Đức Trọng làm Giám đốc. Trước đây, trạm trộn bê tông này đặt tạm trong Khu công nghiệp Trà Kha (phường 8, thành phố Bạc Liêu). Năm 2018, Công ty di dời trạm trộn bê tông ra phần đất bên ngoài khu công nghiệp do Công ty tự nhận chuyển nhượng.

Huỳnh Sử  (TTXVN)
Một doanh nghiệp bị xử phạt 231 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường
Một doanh nghiệp bị xử phạt 231 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường

Ngày 12/6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, chính quyền tỉnh vừa ban hành quyết định phạt 231 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ant Farm (Chi nhánh Ant Farm), có địa chỉ tại thôn Phú Trung, Quốc lộ 20, thuộc xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN