Thái Nguyên: Hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do thiên tai

Theo báo cáo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, từ đêm 30/4 đến sáng 3/5, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa dông kèm theo lốc, sét làm bị thương một người và thiệt hại về tài sản khoảng hơn 8,6 tỷ đồng.

Lượng mưa đo được trong đêm 2/5 tại một số điểm trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 30 - 50 mm, có nơi lên tới gần 90 mm như Tân Thái, Hoàng Nông (Đại Từ), La Hiên (Võ Nhai). Mưa lớn kèm lốc, sét khiến nhiều địa phương bị ảnh hưởng, trong đó huyện Định Hóa bị thiệt hại nặng nhất, ước tính gần 7,7 tỷ đồng. Tiếp đó là thành phố Thái Nguyên 411 triệu đồng, huyện Phú Bình 267 triệu đồng, Phú Lương 142,5 triệu đồng, thành phố Sông Công 97 triệu đồng. Thiên tai đã khiến một người dân ở xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa bị thương do sét đánh.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng có gần 200 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; 1 điểm trường, 1 nhà văn hóa bị ảnh hưởng. Mưa lớn kèm dông cũng khiến 7,88 ha lúa và 3.678,7 ha hoa màu cùng 175 ha rừng bị thiệt hại; 19 cột điện hạ thế bị gãy đổ. Một số công trình phụ, tường rào cũng bị hư hỏng… Tại một số địa phương, dông lốc cũng đã ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện, gây mất điện diện rộng. Nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Thái Nguyên xuất hiện tình trạng ngập úng, gây ùn ứ, ách tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá sơ bộ mức độ ảnh hưởng, thiệt hại để kịp thời có các biện pháp khắc phục hậu quả. Chính quyền địa phương cũng đã huy động lực lượng, phương tiện nhằm hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, đồng thời tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, rà soát, thống kê đánh giá thiệt hại trên địa bàn. Ngành điện Thái Nguyên cũng đã nhanh chóng khắc phục, cấp điện trở lại phục vụ người dân trong thời gian sớm nhất.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, trong hôm nay và ngày 4/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao, khu vực tỉnh Thái Nguyên có khả năng tiếp tục xảy ra mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, lượng mưa dự kiến phổ biến từ 40 - 80 mm, có nơi lớn hơn. Do vậy, các địa phương tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động các phương án ứng phó với mưa dông, giảm tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thu Hằng (TTXVN)
Động đất độ lớn 4.0 tại Tuyên Quang, không gây rủi ro thiên tai
Động đất độ lớn 4.0 tại Tuyên Quang, không gây rủi ro thiên tai

Chiều 27/4, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin về trận động đất có độ lớn 4.0 đã xảy ra tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN