Siết chặt an toàn thực phẩm trước mùa Trung thu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhằm làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức 8 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước.

Tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu. Ảnh: TTXVN


Các tỉnh, thành phố trọng điểm gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Hậu Giang, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam.

Bên cạnh đó, tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm các cấp cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời phối hợp với các đoàn của Trung ương thanh tra tại các cơ sở thực phẩm theo yêu cầu của đoàn.

Công tác thanh, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt kẹo; bia, rượu, nước giải khát; thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây; các dịch vụ ăn uống...

Trong đó, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.

Trường hợp phát hiện có sự cố về an toàn thực phẩm, các đoàn của Trung ương, các địa phương có trách nhiệm báo nhanh trong 24 giờ về Cục An toàn thực phẩm. Các trường hợp có vi phạm thuộc diện phải thông báo rộng rãi, các đoàn thanh tra, kiểm tra, các địa phương phải kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định, tuyệt đối không được ém nhẹm thông tin hoặc thông báo sai quy định gây hoang mang, mất lòng tin của người tiêu dùng.

Dự kiến, từ ngày 20/8 - 20/9, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương tiến hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công. Các địa phương tiến hành thanh tra tại các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Trung ương và các địa phương báo cáo kết quả thanh tra về Bộ Y tế trước ngày 30/9.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Bắc Bộ cần chủ động đối phó mưa lũ

    Bắc Bộ cần chủ động đối phó mưa lũ

    16:35 ngày 13/08/2014

    Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương- Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố và các bộ liên quan yêu cầu triển hai các biện pháp đối phó với các tình huống mưa, lũ.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản