Ngày 18/5: Thêm 4 ca mắc mới COVID-19; Việt Nam tiếp tục các chuyến bay đưa công dân về nước

Đến chiều tối 18/5, Việt Nam có thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 trường hợp là tiếp viên hàng không trên chuyến bay đón người từ vùng dịch về. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.

Hai tiếp viên hàng không nhiễm COVID-19 là nam giới, thuộc hãng hàng không VietnamAirlines. Đó là ca bệnh 321 (BN321) và ca bệnh 322 (BN322).

Hai tiếp viên này thực hiện chuyến bay VN0062 từ Mátxcơva (LB) Nga, hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn ngày 13/5. Sau khi làm thủ tục khai báo y tế và nhập cảnh, toàn bộ nhóm tiếp viên quay trở lại máy bay, bay về Hà Nội trên chuyến bay không có hành khách. Tới 10 giờ ngày 13/5, nhóm tiếp viên đáp chuyến bay VN7485 không có hành khách từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh. Tại TP Hồ Chí Minh nhóm tiếp viên được cách ly tại khu lưu trú của hãng Vietnam Airlines ở địa chỉ 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Chú thích ảnh
Các bệnh nhân ra viện chiều 18/5. Ảnh: BV

Tại nơi cách ly, BN321 ở chung phòng với BN322. Ngày 14/5, cả hai được xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính. Chiều 16/5, BN321 bị sốt 38,2 độ C, ngày 17/5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển điều trị, cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Sau khi BN321 bị sốt (16/5), BN322 được chuyển phòng ở một mình. Tối 17/5, sau khi BN221 có kết quả xét nghiệm dương tính, BN322 được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại khu C trường Thiếu sinh quân, huyện Củ Chi thuộc đối tượng tiếp xúc gần. Ngày 18/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển điều trị, cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Hai ca bệnh còn lại là du học sinh Mỹ về nước 16/5 trên chuyến bay VN001.

Theo báo cáo từ các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của TP Hồ Chí Minh, và TP Hà Nội, tất cả các ca dương tính trên đều được cách ly sau khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Ngay sau khi nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, hai trường hợp trên và các hành khách cùng chuyến bay được chuyển đi cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. BN323 và 324 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 17/5. Hiện họ đã được chuyển đến điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, tính đến chiều 18/5, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 324 ca mắc mới COVID-19, đã 32 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Vào chiều 18/5, thêm 3 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Các bệnh sức khoẻ ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Hiện sức khoẻ của nam bệnh nhân phi công người Anh (BN91) mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh diễn biến lâm sàng cải thiện tốt hơn

Bệnh nhân hiện không sốt, có đáp ứng khi kích thích, không chảy máu, tiểu tốt, không tràn khí màng phổi (bệnh nhân đã ngừng dẫn lưu màng phổi từ ngày 16/5).

Bệnh nhân này đã được cấy máu để phân lập virus, nếu kết quả âm tính đề xuất chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị giai đoạn chuẩn bị và chờ ghép phổi.

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước

Ngày 18/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Thái Lan đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở gần 300 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước, hạ cánh an toàn tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Khu vực làm thủ tục chuyến bay. Ảnh: Hữu Kiên/Pv TTXVN tại Thái Lan

Đây là những công dân có hoàn cảnh khó khăn bao gồm thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, sinh viên không có nơi cư trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người đang điều trị bệnh tại Thái Lan, người có tiểu sử bệnh lý nền, người lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Thái Lan chưa về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tích cực hỗ trợ công dân hướng dẫn đăng kí, hoàn thành thủ tục mua vé và cử cán bộ trực tiếp phối hơp với hãng hàng không hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi lên máy bay.

Chuyến bay được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi hạ cánh, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.

Trao tượng trưng một số vật tư y tế hỗ trợ 8 nước phòng, chống dịch COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 18/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng số vật tư y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân 8 nước Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện tại Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương gồm: Australia, Brunei Darussalam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chụp ảnh với đại diện các nước tại buổi lễ trao tặng hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống COVID-19. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Số hàng hỗ trợ bao gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, bộ đồ bảo hộ phòng dịch và sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất với tổng trị giá 420.000 USD.

Phát biểu tại buổi lễ với sự tham dự của Đại sứ 8 nước và đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ những khó khăn và thách thức mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt, nhấn mạnh trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, không quốc gia nào có thể một mình chiến thắng dịch bệnh, tất cả cần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua cuộc khủng hoảng này. Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn chia sẻ một phần nguồn lực trong khả năng của mình, góp phần cùng người dân và lực lượng tuyến đầu của các nước ứng phó với đại dịch.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ các nước đều bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh số vật tư y tế này không chỉ là sự ủng hộ quý báu về vật chất, mà còn là minh chứng sống động của tình hữu nghị và quan hệ đối tác tin cậy giữa Việt Nam với các nước.

Trao tặng vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho một số địa phương của Pháp

Ngày 18/5, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng một số vật tư y tế cho đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, nhằm góp phần hỗ trợ người dân một số địa phương của Cộng hòa Pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chủ trương của Trung ương và Thành ủy Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc phát huy vai trò thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã dành tặng 200.000 khẩu trang cho vùng Ile-de-France, thành phố Toulouse, thành phố Choisy-le-Roi, Cộng hòa Pháp để phòng, chống dịch COVID-19.

Khẩu trang trao tặng do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận về tiêu chuẩn châu Âu (dán nhãn CE).

Phát biểu tại buổi trao tặng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hợp tác quốc tế và tăng cường đoàn kết là nhân tố hết sức quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến xã hội, nền kinh tế của mỗi quốc gia cũng như khu vực.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp và quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hà Nội với các địa phương của Pháp, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hà Nội chia sẻ một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ chính quyền và người dân một số địa phương của Cộng hòa Pháp trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.

Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam bày tỏ xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành trước món quà đầy ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội dành cho chính quyền và nhân dân các thành phố của Cộng hòa Pháp trong bối cảnh phức tạp của tình hình dịch COVID-19 hiện nay; đồng thời bày tỏ tin tưởng với sự chia sẻ và đoàn kết, hai nước sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19.

 

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản