Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới

Dự báo, nắng nóng tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nắng nóng gay gắt và  đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Chú thích ảnh
Dự báo nắng nóng tiếp tục duy trì ở miền Bắc và miền Trung trong những ngày tới. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 15/6, ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: Vinh (Nghệ An) 38,1 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,1 độ C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38,5 độ C, Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 38,5 độ C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38,4 độ C,…; độ ẩm lúc 13 giờ phổ biến 50-55%.

Dự báo, ngày 16 - 17/6, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày 17/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ nay đến cuối tháng 6/2024, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Các chuyên gia cảnh báo, mùa hè năm 2024, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ khả năng sẽ xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Tại khu vực Bắc Bộ, nắng nóng còn xảy ra đến tháng 8/2024 và tập trung chính trong tháng 7/2024. Tại Trung Bộ, nắng nóng còn xảy ra đến tháng 9/2024, tập trung chính trong tháng 7-8/2024. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với TBNN cùng thời kỳ.
Ở khu vực Trung Bộ, khô hạn có khả năng còn kéo dài đến tháng 8/2024.

Nhiệt độ trung bình từ tháng 7-9/2024, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5- 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ

Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính. Dự báo từ tháng 7-9/2024, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65-75%.

Các chuyên gia cảnh báo, từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền, con số này thấp hơn số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn. Đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

Mùa mưa tại khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9). Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Bão/áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Hiện tượng nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất (đặc biệt thời kỳ nửa cuối tháng 6-7/2024 tại Bắc Bộ và Trung Bộ mức độ nắng nóng có thể gay gắt hơn). Ngoài ra, mưa lớn, dông, lốc, sét có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Thu Trang/Báo Tin tức
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt

Dự báo trong ngày 14/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN