Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung sẽ kết thúc từ 15/7

Dự báo trong vài ngày tới, miền Bắc và miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, trên 39 độ C. Từ ngày 15/7 nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và có khả năng giảm dần ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên.

Chú thích ảnh
Trong vài ngày tới, miền Bắc và miền Trung duy trì nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 12/7, ở Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C như: Láng (Hà Nội) 37,1 độ C, Hà Nam 37,8 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 38,4 độ C, Con Cuông (Nghệ An) 38,1 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39 độ C, Ba Đồn (Quảng Bình) 38,4 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 39 độ C,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Dự báo, ngày 13-14/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%

Ngày 13/7, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; khu vực đồng bằng và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày 14/7, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

 Cảnh báo từ ngày 15/7 nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và có khả năng giảm dần ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cùng với đó, các chuyên gia cũng cho biết, hiện nay (12/7), ở khu vực Tây Nguyên đang có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo từ chiều tối ngày 12/7 đến ngày 13/7, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.       

Từ chiều tối ngày 14-15/7, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 40-70mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Chiều và đêm 14/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo, mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều và tối còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Thu Trang/Báo Tin tức
Nắng nóng gay gắt kéo dài, tiêu thụ điện tiếp tục tăng cao
Nắng nóng gay gắt kéo dài, tiêu thụ điện tiếp tục tăng cao

Dự báo từ 12 đến 15/7, miền Bắc tiếp tục nắng nóng kéo dài với mức nhiệt từ 37-39 độ C. Thời tiết này sẽ kéo theo sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, gây nhiều thách thức trong cung ứng điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN