Mở rộng đào tạo kỹ năng nghề cho thanh niên để giảm thất nghiệp

Đó là một trong ba nội dung lớn của Chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với Hội Khuyến học Việt Nam trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018-2023, được công bố chiều ngày 13/9, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ LĐTBXH và Hội Khuyến học Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Thống kê cho thấy lực lượng lao động thanh niên hiện chiếm tỷ lệ cao nhất, trên 5%, trong số đó nhiều người có việc làm nhưng làm công việc giản đơn. Bên cạnh đó là hơn 220.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm. Đây là thách thức rất lớn cho đào tạo nghề và công tác hướng nghiệp.

Tuy nhiên, khảo sát gần đây cho thấy, 67% thanh niên cho rằng vào đại học không phải là con đường duy nhất, trong khi trước đây 90% cho rằng phải vào được đại học; 82% cho rằng xác định học tập để tìm việc làm là yếu tố quyết định để lựa chọn nghề. “Đây là sự thay đổi lớn trong thanh niên trong thời gian gần đây. Do đó, mục tiêu lớn nhất của chương trình ký kết hợp tác là đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên”, bà Nguyễn Thị Doan khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Khảo sát gần đây cho thấy Việt Nam có 56% lao động có trình độ chuyên môn nhưng chỉ có 22% có chứng chỉ. Điều này cho thấy việc đào tạo kỹ năng nghề cần phải đi vào thực chất, chuyên sâu hơn nữa. Đặc biệt là đào tạo nghề cho 2,6 triệu lao động tại các khu công nghiệp - khu chế xuất, nơi có tiềm ẩn nguy cơ cao về mất việc làm sau 35 tuổi.

XC/Báo Tin tức
Tạo bước chuyển chất lượng giáo viên dạy nghề
Tạo bước chuyển chất lượng giáo viên dạy nghề

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018 diễn ra tại Hà Nội do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức đang được kỳ vọng tạo ra “cú hích” về chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN