Kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại khu vực biên giới ở An Giang

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều 9/3, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực biên giới hai huyện An Phú và Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trạm Kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Khánh Bình (huyện An Phú); khu vực bến đò Ba Hoằng và bến đò chợ Khánh An (ngang sông Bình Di tiếp giáp giữa xã Khánh An huyện An Phú, tỉnh An Giang và tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia); khu vực Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) và khu vực dự kiến bố trí cách ly tập trung những người trở về từ vùng dịch trên địa bàn huyện Tịnh Biên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình (bìa phải) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. 

Đánh giá cao sự chủ động của các địa phương, các ngành trong việc chuẩn bị các phương án ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các đơn vị và địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch để mỗi người dân nhận thức đúng tác hại của COVID-19, từ đó biết tự bảo vệ bản thân mình, tránh lây lan cho người khác trong cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang cần được quan tâm đặc biệt và tập trung ở mức cao nhất.

Với gần 100km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia, tỉnh An Giang có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia cùng nhiều cửa khẩu phụ và đường mòn lối mở, hàng ngày, số lượng người, phương tiện qua lại biên giới để giao thương kinh tế, thăm thân và học tập rất đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương khẩn trương mua và lắp mới máy đo thân nhiệt từ xa tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) và Cửa khẩu Khánh Bình (huyện An Phú) trong thời gian sớm nhất; tăng cường thêm nhân lực y tế từ các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện về ứng trực 24/24 giờ tại các khu vực cửa khẩu để hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế; trang bị thêm khu vực rửa tay sát khuẩn tại các cửa khẩu biên giới; kịp thời bổ sung các công cụ, vật tư, vật dụng y tế để phục vụ phòng, chống dịch, bệnh. Đồng thời, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của cư dân biên giới tại tất cả các đường mòn, lối mở, người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Chú thích ảnh
Lực lượng Hải quan, Biên phòng và Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú thực hiện kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế đối với tất cả cư dân qua lại hai bên biên giới. 

"Thực tế ở một số địa phương trong nước thời gian qua cho thấy, bên cạnh việc đại đa số người dân luôn có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, vẫn còn một số trường hợp di chuyển hoặc trở về từ vùng dịch nhưng cố tình né tránh, không khai báo y tế, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho những người xung quanh, các cơ quan phòng chống dịch bị động. Không có phương cách nào hữu hiệu bằng tuyên truyền, mỗi người dân nhận thức đúng tác hại của dịch bệnh COVID-19 để tự bảo vệ bản thân mình, gia đình và xã hội, kịp thời phát hiện và chủ động báo cáo cho chính quyền địa phương khi phát hiện những trường hợp trở về từ nước ngoài để thực hiện cách ly"- Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Thống nhất với đề xuất của huyện An Phú về việc mở lại bến đò Ba Hoằng và bến đò chợ Khánh An nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai bên biên giới, đồng thời giúp việc kiểm soát người qua lại biên giới một cách chủ động hơn, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu huyện An Phú phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và Sở Y tế tổ chức thông báo thời gian mở - đóng của 2 bến đò này để người dân biết; đồng thới, bố trí cán bộ y tế và phương tiện để thực hiện kiểm soát, đo thân nhiệt và khai báo y tế tất cả mọi người qua lại tại hai bến đò này một cách chặt chẽ...

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tại cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phí phát tờ rơi và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho cư dân qua lại biên giới. 

Tính đến 17 giờ ngày 9/3, tỉnh An Giang đã tiếp nhận cách ly tập trung 236 người trở về từ vùng dịch gồm: 216 người Việt Nam đến từ 43 tỉnh, thành phố trong cả nước, 20 người ngoại quốc. Trong đó, có một công dân 20 tuổi, là người An Giang đã kết thúc thời gian theo dõi, cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh An Giang (thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn). Công dân này trở về từ Daegu (Hàn Quốc), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 25/2, đã thực hiện xong 14 ngày cách ly theo quy định. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang lưu ý, khi về gia đình, công dân nên tự cách ly, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người thân trong 7 ngày tiếp theo. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, đau họng, khó thở, nặng ngực...) nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn.

Công Mạo (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản