Khởi động dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II

Ngày 15/7, tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Tổ chức động vật châu Á khởi động dự án "Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II".

Chú thích ảnh
Các đại biểu nhấn nút khởi động dự án. 

Dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II được thực hiện từ năm 2022 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Dự án do Tổ chức động vật châu Á tài trợ với kinh phí viện trợ không hoàn lại là 10,5 triệu USD. 

Trung tâm được xây dựng ở khu hành chính của Vườn Quốc gia Bạch Mã, trên diện tích 12,7 ha. Trung tâm bao gồm 12 nhà gấu; 12 khu bán hoang dã; khu hành chính và khu nghỉ cho nhân viên; khu cách ly; khu bệnh viện thú y; khu chế biến thức ăn cho gấu; khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác. Trung tâm sẽ có năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm. 

Ngoài ra, Trung tâm cũng thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả, bảo tồn loài gấu trong tự nhiên nhằm thực hiện việc bảo tồn gấu được bền vững.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, dự án được triển khai thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các quy định của những Công ước quốc tế liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, các loài động vật hoang dã mà Việt Nam đã tham gia. Thông qua việc thực hiện dự án, Việt Nam phấn đấu chấm dứt việc nuôi gấu trong cơ sở nuôi nhốt của hộ gia đình, cá nhân vào cuối năm 2026. Việc triển khai dự án cũng sẽ việc làm cho người lao động địa phương; phát triển hoạt động du lịch sinh thái của Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan có liên quan triển khai dự án theo đúng chỉ đạo của Bộ tại Quyết định số 1797 ngày 20/5/2022; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã, thay đổi thói quen trong việc sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Chú thích ảnh
Bà Jill Robinson, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á, phát biểu tại buổi lễ.

Tiến sĩ Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức động vật châu Á chia sẻ, Việt Nam là quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn nuôi nhốt gấu lấy mật. Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm, tầm nhìn để hiện thực hóa việc đóng cửa các trại nuôi gấu lấy mật và cứu hộ hết toàn bộ gấu còn bị nuôi nhốt. Thay mặt những người yêu, ủng hộ công tác bảo tồn gấu trên toàn thế giới, Tiến sĩ Jill Robinson gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm hợp tác và hỗ trợ Tổ chức động vật châu Á trong những năm qua.

Chú thích ảnh
Tham quan triển lãm tại Hội nghị. 

Là tổ chức từ thiện quốc tế, Tổ chức động vật châu Á bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2007. Tổ chức này hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam xây dựng và vận hành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Tổ chức đã cứu hộ, chăm sóc 252 gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 202 con đang được chăm sóc an toàn và tự do tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. Đến thời điểm này, Tổ chức động vật châu Á đã đầu tư hơn 18,5 triệu USD để xây dựng, vận hành và duy trì Trung tâm.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
‘Sở thú đông lạnh’ - Hy vọng cho những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng
‘Sở thú đông lạnh’ - Hy vọng cho những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng

Frozen Zoo (Sở thú Đông lạnh) là ngân hàng đông lạnh động vật thuộc hàng lớn nhất thế giới, chứa gien của hơn 10.500 cá thể động vật thuộc 1.220 loài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN