Họp mặt mừng Tết Chôl Chnam Thmây cổ truyền của đồng bào Khmer

Ngày 8/4, tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt mừng Tết Chôl Chnam Thmây cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ.

Sáng 8/4/2017, tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN

Dự buổi họp mặt có hơn 400 đại biểu là cán bộ người dân tộc Khmer, gia đình chính sách gương mẫu tiêu biểu, các vị Sư cả, Ban quản trị của 142 chùa Khmer trong tỉnh.

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường cho biết: Những năm qua, các cấp ủy Đảng , chính quyền địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ cho đồng bào Khmer phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Nhiều nguồn vốn, chương trình của Trung ương và địa phương được đầu tư để phát triển vùng đồng bào Khmer, qua đó góp phần làm thay đổi rõ nét bộ mặt vùng nông thôn, nhất là đối với các vùng đồng bào Khmer đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Năm 2016, số hộ nghèo toàn tỉnh còn hơn 30.000 hộ, giảm trên 2% so với năm 2015; trong đó tỷ lệ hộ nghèo Khmer giảm 2,66%. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh hiện đạt 33,4 triệu đồng/người/năm.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đồng bào Khmer trong tỉnh nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, học tập để nâng cao đời sống mọi mặt cho gia đình, góp sức xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp.

Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh Trà Vinh, ông Kiên Ninh - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết, năm 2016, tỉnh đã giải ngân nguồn vốn hơn 42 tỷ đồng để xây dựng 75 công trình cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhiều hộ đồng bào Khmer phát triển sản xuất.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường tặng quà cho các vị chức sắc tôn giáo. Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN

Năm 2017, Trung ương tiếp tục hỗ trợ tỉnh Trà Vinh gần 47 tỷ đồng để thực hiện các Chương trình 135, 13 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt, hơn 1 tỷ đồng thực hiện chính sách với người có uy tín, 6 tỷ đồng thực hiện Dự án xây dựng nhà hỏa táng. Tỉnh còn lồng ghép một số chính sách khác để tạo điều kiện cho đồng bào Khmer phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cùng với đó, hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành, các cấp quan tâm củng cố và tăng cường. Toàn tỉnh hiện có 6.750 đảng viên người Khmer, chiếm hơn 16% tổng số đảng viên trong tỉnh; hơn 4.100 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Khmer, trong đó nhiều người giữ chức danh chủ chốt ở các ngành, các cấp.

Ngoài ra, tỉnh Trà Vinh còn thực hiện nhiều chương trình về giáo dục, y tế, các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia … Công tác giáo dục tiếp tục được ưu tiên đầu tư phát triển. Năm 2016-2017, toàn tỉnh có hơn 65.000 học sinh Khmer theo học các bậc học phổ thông, chiếm hơn 32% học sinh chung toàn tỉnh.

Trường Trung cấp Pali-Khmer đến nay có 91 tăng sinh và 3 học sinh theo học. Trường Đại học Trà Vinh có Khoa ngôn ngữ văn hóa Khmer Nam bộ đào tạo văn hóa và tiếng Khmer bậc cao đẳng, đại học, sư phạm ngữ văn Khmer Nam bộ cho con em người Khmer trong tỉnh.

Dịp này, tỉnh Trà Vinh trích ngân sách hơn 700 triệu đồng để hỗ trợ tổ chức Tết cổ truyền cho đồng bào Khmer, tặng quà cho các gia đình chính sách, các vị chức sắc tiêu biểu, các chùa Khmer trong tỉnh đón Tết Chôl Chnam Thmây vui tươi, đầm ấm.
 
Thanh Hòa (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc mừng Tết Chôl Chnam Thmây

Ngày 5/4, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (TNB) đã long trọng tổ chức buổi họp mặt chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khơme Nam bộ. Dự buổi họp mặt có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo TNB.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN