Đỉnh đèo Khau Phạ xuất hiện băng giá

Ngày 9/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt chung ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuống 3 độ C, đặc biệt tại đỉnh đèo Khau Phạ chỉ còn 0 độ C, xuất hiện sương muối và băng giá.

Chú thích ảnh
Băng giá phù dày trên cành cây ở đỉnh đèo Khau Phạ.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Phó chánh văn phòng cấp ủy và chính quyền huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, những ngày qua nền nhiệt ở huyện vùng cao Mù Cang Chải nói chung và ở xã Cao Phạ nói riêng xuống rất thấp. 
 

Chú thích ảnh
Băng giá phù dày trên cành cây ở đỉnh đèo Khau Phạ.

Từ ngày mùng 7/1, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xuất hiện rét đậm, rét hại tại một số địa phương, ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Vì vậy huyện đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống rét của các đơn vị trường cho các em học sinh và công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc, cho mạ vụ đông xuân năm 2021.

Chú thích ảnh
Băng giá phù dày trên cành cây ở đỉnh đèo Khau Phạ.

Qua kiểm tra tại các địa phương và các đơn vị trường cho thấy nhân dân đã chủ động chuẩn bị thức ăn, ủ ấm và che chắn chuồng trại, đồng thời lùa đàn gia súc về chuồng trong những ngày lạnh như hiện nay để chăm sóc. Các đơn vị trường đã chủ động giữ ấm cho học sinh bằng nhiều biện pháp như; chuẩn bị đầy đủ nước ấm, bổ sung thêm khẩu phần ăn, chăn, áo ấm cho các em và mọi điều kiện cho các em có sức khỏe tham gia học tập trong những ngày giá rét.

Cùng với đó chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để cho học sinh nghỉ học theo đúng sự chỉ đạo của các cấp… Riêng đối với công tác gieo cấy vụ đông xuân, hầu hết các địa phương đã chỉ đạo nhân dân gieo mạ đảm bảo diện tích, chủ động ủ ấm, che nilon cho giống đã gieo đảm bảo nhiệt độ cho mạ phát triển…

Chú thích ảnh
Du khách thích thú trước cảnh băng giá phù dày trên cành cây ở đỉnh đèo Khau Phạ.

UBND huyện Mù Cang Chải cũng đã yêu cầu các địa phương và các đơn vị trường tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, vận động nhân dân làm tốt công tác che chắn chuồng trại và chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước ấm cho đàn gia súc trong những ngày giá rét, nhất là đối với bê, nghé và một số tiểu gia súc khác để không bị thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Chính quyền cũng vận động nhân dân tận dụng thời tiết thuận lợi tiếp tục gieo nốt những diện tích mạ còn lại để đảm bảo đủ mạ cho diện tích lúa đông xuân.

Các đơn vị trường cần quan tâm đến việc giữ ấm cho học sinh, bổ sung thêm chăn ấm, thức ăn, nước ấm cho các em, chỉ đạo cán bộ y tế theo dõi tình hình sức khỏe học sinh.

Hiện nền nhiệt ở vùng cao Yên Bái những ngày này phổ biến ở mức 4-6 độ C.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Băng tuyết phủ trắng đỉnh đèo Ô Quy Hồ
Băng tuyết phủ trắng đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Sáng 9/1, tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) nằm trên Quốc lộ nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu và xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết phủ trắng trên các cành cây, ngọn cỏ. Nhiều khách du lịch đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN