Đi bộ trực tuyến 'Thử thách bước chân' giúp trẻ tự kỷ

Hưởng ứng tháng Nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ, ngày 6/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Saigon Children’s Charity (tổ chức phi chính phủ của Anh và hoạt động tại Việt Nam) giới thiệu chương trình đi bộ trực tuyến “Thử thách bước chân” lần thứ 3 với chủ đề “Bước chân vì (trẻ) tự kỷ”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi công bố hợp tác. 

Trong lần trở lại thứ 3 này, "Thử thách bước chân" (The Steps Challenge) kêu gọi cộng đồng tham gia thử thách đi bộ trực tuyến để nâng cao nhận thức về rối loạn phổ tự kỷ. Mỗi lượt đăng ký cũng trực tiếp đóng góp 130.000 đồng vào các hoạt động hỗ trợ trẻ em tự kỷ có hoàn cảnh khó khăn như đào tạo kiến thức cho phụ huynh và nhà thực hành, cung cấp khóa trị liệu can thiệp sớm miễn phí cho trẻ.

Khởi động vào năm 2019, chương trình "Thử thách bước chân" đã tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng khi khuyến khích mọi người tăng cường vận động vì sức khỏe của bản thân và lợi ích cho xã hội. Trong hai năm thực hiện, chương trình đã thu thập được hơn 3 triệu bước chân và gây quỹ hơn 1 tỷ đồng để đóng góp cho hoạt động hỗ trợ trẻ tự kỷ (2019) và hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Với phí tham dự 250.000 đồng, "Thử thách bước chân" là cơ hội để cho mọi người từ các lứa tuổi và thể trạng khác nhau cùng tham gia trong một hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Người tham gia được chọn các mức thử thách 50.000, 100.000, 200.000 và 300.000 bước chân để hoàn thành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đăng ký. Không chỉ là cơ hội để rèn luyện sức khỏe, mỗi bước chân của người tham gia trực tiếp đóng góp vào việc lan tỏa tri thức về rối loạn phổ tự kỷ và hỗ trợ trẻ em tự kỷ có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian đăng ký tham gia "Thử thách bước chân" diễn ra từ nay đến hết tháng 4/2021.

Nhân dịp này, Saigon Children's Charity cũng công bố hợp tác chiến lược giữa các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ bệnh nhân tự kỷ tại Việt Nam gồm: Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, Phòng khám Đa khoa (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), Bệnh viện Nhi đồng 1, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm phát triển Simba và Monstar Lab, Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, tổ chức SENIA Vietnam... Sự hợp tác chiến lược này nhằm quy tụ các tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực liên quan đến việc hỗ trợ người tự kỷ như y tế, trị liệu, giáo dục, chăm sóc và công nghệ. Sự hợp tác nói trên nhằm đưa ra các chương trình hỗ trợ kịp thời và phù hợp cho các gia đình có người mắc chứng tự kỷ.

Chú thích ảnh
Phát động chương trình đi bộ trực tuyến "Thử thách bước chân" lần thứ 3 với chủ đề "Bước chân vì tự kỷ".

Bà Phạm Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, đồng thời là một phụ huynh có con bị tự kỷ, chia sẻ: "Trong thời gian qua các chính sách hỗ trợ người tự kỷ vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, việc thiếu đội ngũ nhân sự chuyên môn để can thiệp cho trẻ tự kỷ, thiếu môi trường học tập, sinh hoạt phù hợp cho trẻ tự kỷ... khiến nhiều gia đình có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ gặp nhiều khó khăn. Do đó, qua sự hợp tác chiến lược này tôi hy vọng sẽ có nhiều trẻ tự kỷ được sàng lọc, phát hiện, can thiệp sớm, từ đó có cơ hội hòa nhập với cuộc sống".

"Rối loạn phổ tự kỷ là một vấn đề khá mới và chưa có sự nhận thức đầy đủ đối với phần đông công chúng Việt Nam. Thông qua các dự án hỗ trợ gia đình có trẻ tự kỷ, chúng tôi nhận thấy những sự hỗ trợ dành cho đối tượng này còn rời rạc. Từ đó, chúng tôi lên ý tưởng sẽ cùng liên kết lại với nhau để nghiên cứu, tìm ra các giải pháp trị liệu, hỗ trợ và cải thiện cuộc sống cho trẻ tự kỷ cũng như các gia đình có con mắc chứng tự kỷ", ông Damien Robert, Giám đốc điều hành Saigon Children’s Charity cho biết.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Chiếu sáng bằng đèn xanh vì người tự kỷ
Chiếu sáng bằng đèn xanh vì người tự kỷ

Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu Thắp đèn xanh - Light it up blue, một số công trình tại Việt Nam, trong đó có cầu Nhật Tân (Hà Nội) cũng được chiếu sáng xanh. Đây là màu sắc đại diện cho sự nhận biết về hội chứng tự kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN