Có thể cách ly thêm một thôn của xã Mê Linh để phòng chống dịch COVID-19

Ổ dịch COVID-19 tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) đang diễn biến phức tạp, huyện Mê Linh đề xuất mở rộng xét nghiệm sang các hộ dân thuộc thôn Liễu Trì và chuẩn bị phương án có thể cách ly toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu tại thôn có trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Quang cảnh họp giao ban phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Sáng 13/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, từ điểm cầu trực tuyến huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Trọng cho biết: Dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh. Bệnh nhân số 259 có sang thôn Liễu Trì (thuộc xã Mê Linh) để giao hàng hoá (cụ thể là hoa), tiếp xúc với nhiều người.

Thôn Liễu Trì tiếp giáp với thôn Hạ Lôi một con đường, có hơn 400 hộ dân, khoảng 2.000 người.

Liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi này, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, hiện còn một số ca nghi ngờ, có biểu sốt và dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì và chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn này nếu có trường hợp tại thôn dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, huyện Mê Linh đã chỉ đạo rà soát chợ hoa Mê Linh và xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh. Huyện Mê Linh đã thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa; yêu cầu cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) Tạ Quang Thái cho biết, địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sức khỏe các bệnh nhân ổn định.

Xã Mê Linh thời gian qua nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về chuyên môn cũng như vật chất của Trung ương, Thành phố, các sở ban ngành, đoàn thể, đơn vị, cá nhân. Toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi đã được lấy mẫu xét nghiệm, nhân dân yên tâm thực hiện nghiêm quy định về cách ly y tế…

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân vùng này trồng khoảng 100 ha hoa cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó, những người mua bán hoa (chủ yếu là bán lẻ) ở các chợ đều có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Từ đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các quận huyện, đặc biệt là các huyện có chợ hoa như Mê Linh; Đông Anh, quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các quận có nhà tang lễ (nhận hoa từ các vùng hoa) là Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, cần rà soát, theo dõi kỹ những người thuộc nhóm nguy cơ trên.

Về một số quan điểm khác nhau của chuyên gia về nguồn gốc lây nhiễm ca bệnh ở Hạ Lôi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Chúng tôi rà soát những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thì mới ra bệnh nhân 243 và từ bệnh nhân này mới ra các bệnh nhân khác ở Hạ Lôi. Chúng ta phải khẳng định điều này. Chúng ta đã thống nhất quan điểm rất rõ ràng là những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai là có nguy cơ cao".

Về công tác y tế, ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, việc cách ly y tế trong thôn Hạ Lôi, Mê Linh được thực hiện rất tốt.

"Bà con trong thôn Hạ Lôi không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly. Nhà ai trong thôn cũng đảm bảo “cửa đóng, then cài”, đảm bảo cách ly tại nhà. Nếu khoanh vùng thực hiện nghiêm túc như hiện nay thì cộng đồng sẽ “trong sạch” trở lại", ông Trần Như Dương chia sẻ.

Trung Nguyên - Xuân Cường/Báo Tin tức
Cập nhật thông tin về ổ dịch COVID-19 ở thôn Hạ Lôi
Cập nhật thông tin về ổ dịch COVID-19 ở thôn Hạ Lôi

Tính đến 6h ngày 13/4, đã có 10 người mắc COVID-19 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN