Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Chiều 5/6, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tới thăm và làm việc với Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Đình Khang Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng. 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã biểu dương và ghi nhận những kết quả Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong thời gian qua và đề nghị trong thời gian tới, sau dịch COVID-19, các cấp Công đoàn cần rà soát đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ, nếu có vướng mắc, cần kịp thời báo cáo tỉnh điều chỉnh. Ngay từ bây giờ, đơn vị cần nắm tình hình và kịp thời đề xuất báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến Tết năm nay để có phương án chăm lo tốt hơn cho công nhân viên chức, người lao động.

Mặt khác, Liên đoàn lao động Việt Nam của tỉnh tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2020 với 7 nội dung mà Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã định hướng; tiếp tục phát triển đoàn viên; chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dư luận và người lao động để kịp thời phản ánh Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam...

Tính đến ngày 31/5/2020, tỉnh Lâm Đồng có 69.754 công nhân, viên chức, lao động, trong đó có 65.670 đoàn viên công đoàn, với 16 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.517 công đoàn cơ sở. Trong những tháng đầu năm 2020, dịch COVID- 19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến việc làm, đời sống công nhân, viên chức, lao động.

Tuy nhiên, công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh vẫn ổn định tư tưởng, tuyệt đối tin tưởng vào những giải pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, của địa phương, đồng thời, tích cực tham gia tuyên truyền và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, góp phần giúp cho Lâm Đồng không có ca lây nhiễm.

5 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn. Đó là các phong trào như: Đại diện, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động…

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, đã có 334/368 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt 90,7%. Trong 5 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 21 cuộc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Chương trình “Tết sum vầy Canh Tý” 2020 đã huy động được tối đa nguồn lực để thực hiện chăm lo tốt hơn công nhân lao động.

Thông qua chương trình “Mừng Xuân, ơn Đảng” do Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt, Tỉnh đoàn và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức, đã thu hút trên 3.000 đoàn viên và người lao động tham gia, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như bán hàng giảm giá, tổ chức gian hàng Tết nghĩa tình 0 đồng; tổ chức các trò chơi dân gian, bốc thăm trúng thưởng; tặng 600 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Từ nguồn quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo, Liên đoàn lao động tỉnh đã hoàn tất đăng ký hoạt động theo chương trình tài chính vi mô, với số vốn điều lệ là 10,5 tỷ đồng cho trên 1.000 lượt công nhân, viên chức, người lao động đang vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. 

Tháng 5/2020, cũng là Tháng công nhân diễn ra trong bối cảnh dịch  COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn đã tập trung tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, đề xuất với người sử dụng lao động và huy động các nguồn lực xã hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực phù hợp với tình hình thực tế, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Cụ thể: thăm, tặng quà cho 21 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 110 triệu đồng; tổ chức “Gian hàng nghĩa tình đoàn viên” tại Bảo Lộc cho 620 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tham gia với số tiền và hàng trị giá trên 300 triệu đồng...

Những tháng đầu năm cũng là thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã có gần 13.000 lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Trước tình hình trên, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; vận động công nhân, viên chức, người lao động tin tưởng vào những giải pháp của Chính phủ; đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp; góp phần chung tay ngăn ngừa dịch COVID-19 và hỗ trợ công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Liên đoàn lao động tỉnh và các Liên đoàn lao động huyện, thành phố đã cấp phát gần 20.000 khẩu trang, trên 2.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 5 tấn gạo, 220 thùng mì tôm, 680 thùng sữa cho doanh nghiệp và công nhân lao động; thăm hỏi và hỗ trợ 12.540 công nhân, viên chức, người lao động với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng..

Tin, ảnh: Đặng Tuấn  (TTXVN)
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tiền hỗ trợ các đơn vị phòng, chống dịch
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tiền hỗ trợ các đơn vị phòng, chống dịch

Chiều 25/3, đoàn lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đã trao 2 tỷ đồng từ sự ủng hộ của đoàn viên, người lao động cả nước, hỗ trợ các đơn vị y tế, công an, quân đội trực tiếp tham gia chống đại dịch COVID-19. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN