Cho phép sử dụng chất tạo nạc Lean Start để nuôi lợn

Sau một thời gian đưa vào sử dụng thử nghiệm, Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã được Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho phép sử dụng loại chất phụ gia tạo nạc Lean Start, có nguồn gốc từ Canada.


Theo đó, sau khi tiến hành kiểm nghiệm loại thức ăn này, Cục chăn nuôi nhận định, Lean Start không có chất cấm và cho phép nhập khẩu để phục vụ chăn nuôi trong nước; Cục cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp bổ sung chất Lean Start vào danh mục thức ăn cho gia súc được phép sử dụng ở Việt Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Sơn, Chủ tịch Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Phú cho biết: Cách đây 4 tháng, Hợp tác xã trực tiếp nhập chất phụ gia Lean Start từ Canada về để các xã viên sử dụng.


Do loại chất này trước đây chưa có mặt tại thị trường Việt Nam, nên cùng với việc nhập về, Hợp tác xã đã gửi mẫu đến Cục chăn nuôi để cơ quan này tiến hành thẩm định. Trong thời gian này, Cục cũng cho phép Hợp tác xã sử dụng thí điểm chất phụ gia trên.

Theo ông Sơn, hiện các xã viên dùng 1kg Lean Start để trộn vào một tấn thức ăn thường, kết quả, lượng nạc của lợn mỗi con tăng hơn 20% so với trước đây. Do lợn cho nhiều nạc, nên giá lợn xuất chuồng của Hợp tác xã luôn cao hơn ngoài thị trường 1 – 2 giá.


Ông Sơn tính toán: Hiện mỗi kg Lean Start có giá hơn 300 ngàn đồng, trung bình một con lợn nuôi đến lúc xuất chuồng ăn hết 500kg thức ăn. Như vậy, sử dụng loại chất này, chúng tôi phải bỏ thêm chi phí cho mỗi con lợn hơn 150 ngàn. Số tiền này theo chúng tôi là không cao so với lợi ích mang lại.

Ngoài giúp lợn tăng nạc 20% so với bình thường, các xã viên sử dụng Lean Start còn cho biết, chất phụ gia này còn giúp lợn hay ăn, chóng lớn.


Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, Lean Start thực chất là một loại chất Crom giúp cải thiện cơ thăn của thịt, độ dày của mỡ lưng cho lợn. Trong loại thức ăn này không chứa chất độc hại và đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng.


Công Phong

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản