Chính quyền huyện Cẩm Giàng 'bất lực' với các khu sinh thái không phép

Một số khu sinh thái ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) xây dựng nhiều năm không có phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Khu sinh thái không phép Phú Thành, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Khu sinh thái Phú Thành, Thôn Trụ, thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được xây dựng từ năm 2013 với diện tích gần 1 ha. Khu sinh thái này có bể bơi, vườn thú, khu vui chơi cho trẻ em là đu quay, tầu điện.

Người dân ở đây cho biết, khu sinh thái này hoạt động được 4-5 năm nay. Hàng năm cứ đến dịp hè là khu sinh thái này tổ chức cho các cháu đu quay, tầu điện. Vào những ngày nắng nóng khu vui chơi phục vụ bơi tại hồ bơi trong khu. Trong khu sinh thái còn là một vườn thú mini với nhiều loài động vật quý hiếm như khỉ, trăn, chim công, chim trĩ, đà điểu. mà vẫn ngang nhiên hoạt động.


Ông Lưu Văn Thoan, chủ khu vui chơi giải trí Phú Thành khẳng định là gia đình ông xây dựng khu sinh thái này là sai phạm, nhưng do nhu cầu thực tế của địa phương nhiều khu công nghiệp các cháu và người dân không có chỗ vui chơi nên gia đình đã thu mua diện tích đất nông nghiệp của trên 21 hộ dân ở đây để xây dựng làm nơi cho các cháu vui chơi. Đến nay ngoài hợp đồng mua đất của các hộ dân thì gia đình cũng chưa có một giấy phép nào của chính quyền cấp.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết, nhiều lần thị trấn đã xuống kiểm tra và lập biên bản yêu cầu chủ khu sinh thái dừng hoạt động. Tuy nhiên, do thẩm quyền của chính quyền địa phương chỉ mới dừng lại ở lập biên bản, không có thẩm quyền xử phạt;  vì vậy biết là hoạt động trái phép nhưng địa phương không đủ chức năng để đóng cửa khu sinh thái này.

Khu sinh thái Thảo nguyên xanh tại xã Thạch Lỗi đang được xây dựng chưa có giấy phép. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Không chỉ có vậy, khu sinh thái Thảo Nguyên Xanh tại xã Thạch Lỗi được xây dựng với nhiều công trình quy mô vài ha, kinh phí hàng tỷ đồng. Khu sinh thái này xây dựng quy mô với nhiều hạng mục công trình lớn như hồ câu, hệ thống tường rào, lối đi, khu nghỉ dưỡng, chòi câu. Đến nay khu sinh thái này cũng chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Ông Nguyễn Đắc Gạo, Chủ tịch UBND xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết: Đã có nhiều đoàn kiểm tra của huyện xuống làm việc, nhưng đến nay UBND xã chưa nhận được văn bản chính thức được phê duyệt dự án và các công trình xây dựng trên phần diện tích được xây dựng. Đến nay, các hạng mục của khu sinh thái đã cơ bản hoàn thành.

Ông Nguyễn Xuân Lịch, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Giàng cho biết với khu sinh thái Thảo Nguyên Xanh, huyện đang thẩm định hồ sơ chờ phê duyệt, còn khu sinh thái Phú Thành, thôn Trụ, thị trấn Lai Cách chưa được phê duyệt cũng như chưa được sự đồng ý của chính quyền huyện. Huyện đang tiếp tục cho đoàn thanh tra của huyện kiểm tra và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Rõ ràng, việc các khu sinh thái được xây dựng với quy mô lớn, chưa có phép hoặc đang trong quá trình thẩm định, mà đã đưa vào sử dụng là vi phạm nghiêm trọng về quy trình trong đầu tư xây dựng. Để các công trình vui chơi trong khu sinh thái tại các địa phương hoạt động an toàn đúng mục đích, chính quyền các cấp từ huyện đến tỉnh cần có những biện pháp mạnh tay hơn trong việc quản lý cũng như cấp phép cho những công trình này.

Tiến Vĩnh (TTXVN)
Hải Dương: 6 cơ quan thừa lãnh đạo cấp phó
Hải Dương: 6 cơ quan thừa lãnh đạo cấp phó

Theo kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ về việc quản lý biên chế công chức của tỉnh Hải Dương, 6 cơ quan sử dụng vượt quá số lượng lãnh đạo cấp phó. Ngoài ra còn 228 hồ sơ được bổ nhiệm thiếu một số văn bằng, chứng chỉ, chưa đáp ứng tiêu chuẩn chức danh được bổ nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN