Chỉ 42% hộ nông thôn được sử dụng nước sạch

Sáng 24/7/2014, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Ảnh: CMK

  
Trong Chương trình mục tiêu quốc gia và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015, Chính phủ đề ra mục tiêu: 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 65% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; 45% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; 100% các trường mầm non và phổ thông (điểm trường chính), trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh.


Tính đến hết tháng 6/2014, có 84% số hộ nông thôn được sử dụng nước từ các công trình nước sạch; nhưng trong đó tỷ lệ sử dụng nước đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế mới là 42%. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 62,5%; trạm y tế có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 96%; trường học có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 90%.


Như vậy, nếu theo chỉ tiêu nước đơn thuần thì cơ bản hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên, mục tiêu cấp nước đạt tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế là khó đạt được. Để đạt được 100% các mục tiêu từ nay đến hết năm 2015 cần có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của người dân và khu vực tư nhân.


Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tích, kết quả nhưng Chương trình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tỷ lệ trường học có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn quốc gia còn thấp, có khả năng khó đạt mục tiêu của chương trình vào năm 2015.


Công tác quy hoạch cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn chất lượng chưa cao, chưa chú trọng những tác động của biến đổi khí hậu gây ra nên ô nhiễm và suy thoái nguồn nước ảnh hưởng đến hoạt động của công trình, quản lý quy hoạch vẫn còn yếu kém, chậm cập nhật, bổ sung, điều chỉnh.Hữu Vinh

72% dân Tây Nguyên đã có nước sạch
72% dân Tây Nguyên đã có nước sạch

Trên 72% dân ở khu vực Tây Nguyên đã có nước sạch để sử dụng, trong đó tỉnh Đắk Lắk là nơi có nhiều người được dùng nước sạch nhất với tỷ lệ 81%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN