Cách ly, theo dõi, giám sát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19

Tối 16/3, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh thông báo: Bảy người là thuyền viên và hướng dẫn viên trên tàu QN 6555 đã bị cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân thứ 57 nhiễm virus SARS-CoV-2 mà Bộ Y tế công bố ngày 15/3.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 57 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như sau: 8 giờ ngày 11/3, người này xuất phát từ Hà Nội đi đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long), sau đó đi xe điện từ khu vực Tuần Châu ra bến tàu và lên tàu QN 6555. Người này nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long đến 11 giờ ngày 12/3 thì trở vào bờ lên xe về Hà Nội.

Trong thời gian từ ngày 11/3 đến 12/3, có 2 người đi cùng với bệnh nhân thứ 57 (là lái xe và hướng dẫn viên) nhưng không xuống tàu. Trong đó, 1 người nghỉ đêm tại nhà nghỉ Long Giang ở phường Tuần Châu và 1 người nghỉ tại khách sạn Ngọc Lan, phường Bãi Cháy (đều ở thành phố Hạ Long).

Tại thời điểm điều tra dịch tễ học, có 7 người là thuyền viên, hướng dẫn viên trên tàu QN 6555 ngay lập tức được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo đúng quy định. Tàu QN 6555 đã được vệ sinh và khử khuẩn. Đối với các nhân viên hiện không có mặt tại tàu, đã liên hệ được và hướng dẫn khai báo với cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú để được cách ly, theo dõi, kiểm tra sức khỏe theo quy định.

Tỉnh Quảng Ninh đã lập danh sách và gửi thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện. Cùng với đó, công tác điều tra dịch tễ tại các điểm lưu trú của hướng dẫn viên, lái xe đã được tiến hành đồng thời với thực hiện vệ sinh môi trường, tiếp tục mở rộng diện rà soát đối tượng tiếp xúc gần, thực hiện cách ly theo quy định.

Liên quan đến bệnh nhân thứ 52 nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 của tỉnh Quảng Ninh, toàn bộ 8/8 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số này đều có kết quả âm tính. Đáng chú ý, sức khỏe của bệnh nhân số 52 có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định. Bệnh nhân thứ 52 nhà ở phường Hồng Hải (thành phố Hạ Long), người đi trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Hà Nội ngày 9/3.

* Ngày 16/3, nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 (bệnh nhân thứ 56 của Việt Nam) cùng với 2 người bạn đã từng đi du lịch tại Sa Pa từ ngày 10-13/3, các đơn vị y tế tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng điều tra, xác minh lại các thông tin liên quan đến khách sạn, lịch trình và những người tiếp xúc với bệnh nhân này. 

Cụ thể, đã xác minh lại, khách sạn mà 3 du khách lưu lại là khách sạn Golden Villa ở đường Thạch Sơn, 3 du khách này đi xe khách đến Sa Pa vào khoảng 13 giờ ngày 11/3 và rời đi vào lúc 14 giờ 15 phút ngày 12/3. Trong quá trình lưu lại Sa Pa, ngoài ở khách sạn, khách có di chuyển đến homestay tại xã Tả Van và ngủ đêm tại đó. Tính đến 16 giờ ngày 16/3 đã xác định được 11 người có tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân số 56, những người này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

Cũng trong ngày 16/3, hệ thống giám sát của ngành Y tế đã thực hiện điều tra, xác minh 1 đoàn khách 42 người đi từ Pháp, quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 54, đoàn khách này đến Sa Pa lúc 17 giờ ngày 15/3.

Ngoài ra, thực hiện theo công văn số 1269 và 1272/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 về việc rà soát, xác minh những công dân của các nước châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/2/2020 đến nay hiện đang lưu trú trên địa bàn, Lào Cai cũng đã rà soát, lấy thêm 8 mẫu của người nước ngoài đến Sa Pa du lịch, làm việc và học tập. Tất cả các trường hợp này đã được hướng dẫn cách ly tại nơi làm việc, học tập và khách sạn, đồng thời được lấy mẫu làm xét nghiệm theo quy định.

Sở Y tế Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, thành phố, thị xã nhanh chóng rà soát, thống kê danh sách toàn bộ khách châu Âu hiện đang lưu trú trên địa bàn, đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc nếu chưa khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện theo dõi, giám sát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số mẫu xét nghiệm lấy ngày 16/3 là 62 mẫu.

Vào lúc 18 giờ ngày 16/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã gửi kết quả thông báo về 12 mẫu do Lào Cai lấy ngày 15/3 đã cho kết quả âm tính với virus SARS- CoV-2.

* Ngày 16/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình xác nhận: Sở Y tế tỉnh và các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh đang cách ly và đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang đối với 4 du khách người nước ngoài đến địa phương du lịch và 3 người dân có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19. Công tác khử khuẩn phương tiện, xử lý môi trường tại nơi ở, lưu trú liên quan đến các trường hợp này cũng đã được thực hiện đúng theo quy trình y tế. 

Theo đó, 4 du khách người nước ngoài gồm: hai người có quốc tịch Anh là B.R.S (nữ, sinh năm 1990) và S.D (nam, sinh năm 1989), hiện đang lưu trú tại Karst Villas, thôn Tây Giang, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hai người quốc tịch Hà Lan là L.E.H (nữ, sinh năm 1994) và D.W (nam, sinh năm 1990) hiện đang lưu trú tại Phong Nha FarmStay, thôn Hòa Sơn, Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Các du khách này trước đó là hành khách trên chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/3. Đây là chuyến bay có bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2 thứ 54. Sau khi đến Việt Nam, các du khách này đã đến Hội An, Huế và tiếp tục đến Quảng Bình tham quan du lịch từ ngày 14/3 đến nay. 

Chú thích ảnh
Ông T.Q.H ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình được kiểm tra y tế và cách ly tập trung sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 51. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Bên cạnh đó, một người dân địa phương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 51 là ông T.Q.H (nam, sinh năm 1969, trú tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Trước đó, ngày 13/3, ông T.Q.H đã đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 51. Ngày 14/3, ông H đi xe khách từ Hà Nội về Quảng Bình. 

Hiện, tình trạng sức khỏe của 4 du khách nước ngoài và ông T.Q.H đều bình thường, ổn định, không ghi nhận dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Các trường hợp này đã được hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo đúng quy trình đã quy định. 

Ngoài ra, có hai trường hợp là B.T.V (nữ, sinh năm 1989) và P.T.H (nữ, sinh năm 2000) đã làm việc trong một nhà hàng ở Thái Lan nơi có bệnh nhân xác định mắc COVID-19. Ngày 16/3, hai người này đi xe khách về quê, khi đang nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) thì có dấu hiệu bị sốt, nên cơ quan chức năng tại đây đã làm các thủ tục đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới (Quảng Bình).

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, việc cách ly, theo dõi, giám sát và điều trị những trường hợp liên quan đều được thực hiện chặt chẽ, kịp thời và đúng quy trình. Riêng 4 du khách nước ngoài, trước mắt cách ly tại Karst Villas (2 người) và Phong Nha FarmStay (2 người) trong vòng 14 ngày kể từ ngày 08/3/2020, khuyến cáo không sử dụng điều hòa và mở cửa thông khí tại phòng nghỉ. Các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với các hành khách cách ly tại chỗ theo quy định. Khi có kết quả xét nghiệm, nếu âm tính, cả 7 trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đúng 14 ngày, còn những người khác liên quan sẽ hết cách ly theo quy định. Nếu kết quả dương tính, Sở sẽ báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh để có các biện pháp cụ thể tiếp theo.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo năng lực cách ly và khám, chữa bệnh COVID-19
Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo năng lực cách ly và khám, chữa bệnh COVID-19

Chiều 16/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã họp giao ban trực tuyến với các sở, ngành và 24 quận, huyện trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN