Các trạm phát sóng BTS giả mạo phát tán tin nhắn rác, lừa đảo

Những trạm phát sóng BTS giả có thể nhắn hàng nghìn tin nhắn một phút và 80.000 - 100.000 tin nhắn mỗi ngày. Nội dung các tin nhắn có thể gắn với những trang web cờ bạc trực tuyến hoặc mạo danh website của ngân hàng để lừa đảo.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông - TTTT) đã phối hợp với các doanh nghiệp (DN) di động và các đơn vị thuộc Bộ Công an phát hiện, xử lý 24 vụ BTS giả mạo phát tán tin nhắn rác và lừa đảo.

Chú thích ảnh
Máy tính và thiết bị của những kẻ phát tán tin nhắn qua các trạm BTS giả mạo. 

Ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, các trạm BTS giả có thể nhắn với tần suất hàng nghìn tin nhắn/phút với các nội dung như đường link giả mạo, trang cờ bạc trực tuyến, website lừa đảo.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng đó là do lỗ hổng bảo mật của mạng GSM, chỉ yêu cầu mạng xác thực người dùng chứ không yêu cầu người dùng xác thực lại mạng, vậy nên bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán tin nhắn giả mạo. Nhiều quốc gia đang dùng GSM 2G cũng gặp phải tình trạng này và chưa có giải pháp triệt để để xử lý vấn đề này.

BTS giả nhập lậu vào Việt Nam qua các con đường tiểu ngạch. Do thiết bị này rất nhỏ gọn nên có thể qua mặt cơ quan chức năng. Việc kiểm tra phát hiện cũng rất khó khăn. Đồng thời, việc sử dụng các trạm BTS giả này cũng rất cơ động, các đối tượng có thể thực hiện trên các phương tiện như ô tô hay xe máy rồi di chuyển rất nhanh.

Ngay khi xảy ra hiện tượng này, Bộ TTTT đã có sự phối hợp nhanh chóng với các cơ quan chức năng liên quan để ngăn chặn, cùng với Bộ Công Thương tăng cường, kiểm soát chặt chẽ, không cho phép các thiết bị BTS giả trên thị trường được rao bán trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hay phối hợp Bộ Tài chính trong việc kiểm soát hải quan.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Bộ TTTT đã có sự hợp tác để triển khai các biện pháp kỹ thuật, công nghệ để xác thực thông tin, định danh khách hàng khi thực hiện giao dịch. Bộ TTTT cũng chỉ đạo các Sở TTTT địa phương để kiểm tra phát hiện các tổ chức cá nhân đặt trạm BTS giả.

Thời gian qua, Bộ TTTT đã tìm ra giải pháp để tìm kiếm và phát hiện các đối tượng sử dụng BTS giả mạo trong quá trình hoạt động. Bộ TTTT đã phối hợp với các DN di động, Bộ Công an để khi đối tượng sử dụng BTS giả mạo, nhà mạng có thể khoanh vùng được đối tượng đang ở khu vực nào.

Cục Tần số vô tuyến điện cũng đã có các chuyên gia kỹ thuật định vị và xác định được chính xác vị trí BTS giả mạo. Khi đó, Bộ TTTT đã phối hợp với cơ quan công an để xử lý. “Việc này đã được thực hiện rất hiệu quả trong thời gian vừa qua”, ông Trần Mạnh Tuấn nhận định.

Nhờ đó, trong năm 2023, lực lượng chức năng đã phát hiện được 15 vụ, trong đó có 12 vụ do Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp thực hiện. “Thời gian tới, Cục Tần số vô tuyến điện, các nhà mạng, cơ quan công an sẽ tiếp tục truy quét, phối hợp đưa ra quy trình, giải pháp để phát hiện và xử lý nhanh chóng”, ông Trần Mạnh Tuấn chia sẻ thêm.

XL/báo Tin tức
Nguyên nhân khiến nhiều xe máy, cửa cuốn dùng khoá thông minh không thể hoạt động
Nguyên nhân khiến nhiều xe máy, cửa cuốn dùng khoá thông minh không thể hoạt động

Các thiết bị tần số vô tuyến điện hoạt động cùng tần số không thực hiện việc chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy dẫn đến hoạt động không ổn định, không đảm bảo chất lượng dẫn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chìa khóa thông minh không thể kết nối được với ổ khóa và khiến xe không thể hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN