Bắt lợn thả rông bị dịch tả lợn châu Phi đi tiêu huỷ

Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) cho biết vừa có thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại làng Kơ Bei, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy.

Sau khi phát hiện, ngành chức năng huyện Sa Thầy đã phải huy động hàng chục người vây bắt toàn bộ số lợn đang được người dân thả rông để mang đi tiêu hủy.

Dự kiến, đến ngày 20/7, việc tiêu hủy toàn bộ số lợn ở địa bàn trên mới hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Hữu Thạnh, khi phát hiện 3 con lợn ở làng Kơ Bei bị chết, lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, địa phương đã tiến hành dập dịch như huy động lực lượng vây bắt toàn bộ số lợn thả rông của người dân đem tiêu hủy, thành lập các chốt kiểm dịch, phun hóa chất khử trùng, tiêu độc tại khu vực phát hiện dịch. Trong ngày 19/7, địa phương đã vây bắt và tiến hành tiêu hủy khoảng 120 con lợn.

Như vậy, đây là địa bàn thứ 3 của tỉnh Kon Tum có dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, tại địa bàn huyện biên giới Ia Hdrai và huyện Đăk Hà cũng đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Đến ngày 19/7, việc dập dịch tại hai địa bàn trên đã cơ bản được khống chế, chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Quang Thái (TTXVN)
Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ các hộ dân bị dịch tả lợn châu Phi ở Nam Định
Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ các hộ dân bị dịch tả lợn châu Phi ở Nam Định

Lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết, đã tạm cấp kinh phí cho 10/10 huyện, thành phố để triển khai hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi có lợn bị dịch tả châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN