Bắt lợn thả rông bị dịch tả lợn châu Phi đi tiêu huỷ

Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) cho biết vừa có thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại làng Kơ Bei, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy.

Sau khi phát hiện, ngành chức năng huyện Sa Thầy đã phải huy động hàng chục người vây bắt toàn bộ số lợn đang được người dân thả rông để mang đi tiêu hủy.

Dự kiến, đến ngày 20/7, việc tiêu hủy toàn bộ số lợn ở địa bàn trên mới hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Hữu Thạnh, khi phát hiện 3 con lợn ở làng Kơ Bei bị chết, lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, địa phương đã tiến hành dập dịch như huy động lực lượng vây bắt toàn bộ số lợn thả rông của người dân đem tiêu hủy, thành lập các chốt kiểm dịch, phun hóa chất khử trùng, tiêu độc tại khu vực phát hiện dịch. Trong ngày 19/7, địa phương đã vây bắt và tiến hành tiêu hủy khoảng 120 con lợn.

Như vậy, đây là địa bàn thứ 3 của tỉnh Kon Tum có dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, tại địa bàn huyện biên giới Ia Hdrai và huyện Đăk Hà cũng đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Đến ngày 19/7, việc dập dịch tại hai địa bàn trên đã cơ bản được khống chế, chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Quang Thái (TTXVN)
Tin khác
  • Người tham gia đặt nền móng cho những nhà giàn DK1 đầu tiên trên biển

    Người tham gia đặt nền móng cho những nhà giàn DK1 đầu tiên trên biển

    01:17 ngày 24/08/2019

    30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội, chiến lược xây dựng công trình Trạm Dịch vụ Kinh tế - Khoa học kỹ thuật (DK1) trên thềm lục địa phía Nam là quyết sách đúng đắn. Một trong những người trực tiếp tham gia “đặt nền móng” xây dựng những nhà giàn DK1 trên biển và khu vực bãi Tư Chính là Đại tá Nguyễn Quý, nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật (Bộ Tư lệnh Công Binh), nguyên Trưởng ban Xây dựng DK1 đầu tiên giai đoạn 1990 - 1996.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản