Bão Conson sẽ tương tác với bão Chanthu, gây mưa lớn vùng ven biển Quảng Trị

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Conson đã vào biển Đông, thành cơn bão số 5. Cơn bão này sẽ tác động đến vùng ven biển trước, đăc biệt khu vực Quảng Trị cho đến Quảng Ngãi, theo đó đêm 10/9 thì ven biển các tỉnh này sẽ bão mạnh dần lên cấp 6-7 sau đó lên cấp 8-9 giật cấp 11.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của bão số 5 vào lúc 8 giờ sáng 10/9. Ảnh: KTTV.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, theo lý thuyết về hiệu ứng Fujiwara thì khi hai cơn bão trong khoảng cách 1500km sẽ có tương tác. Khi bão Conson vào biển Đông thì cách bão Chanthu 1.100 km, tuy nhiên thời điểm đó bão Chanthu tương đối nhỏ dù hoàn lưu rất mạnh nên không có tương tác với bão Conson.

Trong những giờ gần đây khi bão Chanthu có hiện tượng yếu đi và hoàn lưu mở rộng ra, bão Conson tăng cấp thì kích thước, cường độ hai cơn bão xấp xỉ nhau. Lúc  này đã xuất hiện tương tác tuy nhiên tương tác tương đối yếu. Theo đó bão Conson vẫn di chuyển ổn định về phía Tây còn bão Chanthu di chuyển sang hướng Bắc nên tác động đến nhau tương đối là nhỏ.

Tuy nhiên, khi hai cơn bão di chuyển sát nhau dưới 1.500 km thì sẽ xảy ra tương tác hai cơn bão, khiến quỹ đạo và cường độ thay đổi khó lường. Cụ thể trong 24 - 48 giờ tới các dự báo cho thấy có khả năng xuất hiện tương tác giữa 2 cơn bão này. Khi cường độ kích thước tương đồng khoảng cấp 11 thì bão Conson di chyển chậm lại trc khi 2 cơn tách khỏi nhau.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu bão Chanthu có vào biển Đông, trở thành cơn bão số 6 hay không, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, bão Chanthu sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc sau đó là theo hướng Bắc nên khả năng vào biển Đông là ít. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão Conson đã vào biển Đông, thành cơn bão số 5. Cơn bão này sẽ tác động đến vùng ven biển trước, đăc biệt khu vực Quảng Trị cho đến Quảng Ngãi, theo đó đêm 10/9 thì ven biển các tỉnh này sẽ bão mạnh dần lên cấp 6 - 7 sau đó lên cấp 8 - 9 giật cấp 11.

Ngoài ra khu vực đất liền từ đêm 10/9 đến rạng sáng 11/9, mưa tăng dần, trong tâm mưa thì từ đêm 10/9 -13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200 - 300 mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, ở Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

“Tuy nhiên do bão số 5 còn phúc tạp về cường độ quỹ đạo nên sẽ chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật liên tục đường đi của cơn bão này”, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết thêm, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia sử dụng tất cả các sản phẩm dự báo của quốc tế cũng như các đơn vị dự báo khác trong và ngoài Tổng cục Khí tượng thủy văn để dự báo cơn bão này khi hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Tại riêng Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia hiện đang chạy 4 phiên dự báo mỗi ngày; trong mỗi phiên chạy 32 mô hình khác nhau, kết hợp với các dự báo quốc tế để ra được dự báo tổ hợp của hàng trăm phương án khác nhau từ đó dự báo xác suất cường độ quỹ đạo của cơn bão. Dựa trên thông tin tổ hợp này các dự báo của trung tâm đưa ra các kịch bản khác nhau.

“Các dự báo của chúng tôi đưa tới các cấp lãnh đạo như Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai là dựa trên kịch bản có xác suất xảy ra cao nhất”, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Về dự báo bão trong thời gian tới, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn cho hay, hiện tháng 9 chưa phải là cao điểm của mùa mưa bão, cao điểm là tháng 1-11 và thậm chí kéo dài sang tháng 12. Khả năng trong tháng 10-11 sẽ hình thành 2-3 cơn bão liên tiếp vào biển Đông.

Thu Trang/Báo Tin tức
Chủ động ứng phó với bão Conson trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19
Chủ động ứng phó với bão Conson trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19

Để chủ động ứng phó với bão Conson và thiên tai trong điều kiện COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN