Ấm áp Xuân biên cương

Đúng 4 giờ ngày 30/1, khi màn đêm còn bao phủ, những hạt mưa Xuân lất phất bay cộng với không khí buốt lạnh len lỏi vào từng cơ thể, những chiếc xe chở Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bắt đầu xuất phát ra Cảng quốc tế Ao Tiên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Bộ tư lệnh Vùng CSB 1 chúc Tết Đồn Biên phòng Cô Tô. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Từ đây, Đoàn công tác lên tàu khách để hành trình ra với huyện đảo Cô Tô. Chuyến đi này, Bộ Tư lệnh Vùng phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức chương trình "Xuân biên cương - Tết hải đảo" đón Xuân Giáp Thìn 2024 và tiếp tục triển khai chương trình công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân". 

Cô Tô là huyện đảo có vị trí, vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng và cũng là địa phương có nhiều nét đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô bao gồm những hòn đảo chơi vơi ngoài tuyến khơi xa bờ nhất, là huyện trẻ nhất (mới thành lập), diện tích nhỏ nhất, dân số ít nhất nhưng lại giữ vị trí tiền đồn hết sức quan trọng trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, có tiềm năng kinh tế đa dạng, từng chịu những biến động quyết liệt nơi đầu sóng ngọn gió và đang phát triển nhanh về kinh tế, xã hội. Đây là hòn đảo duy nhất trong cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm vào ngày 9/5/1961. Bác đã cho phép quân và dân nơi đây dựng tượng của Người khi Người đang còn sống.

Sau gần 5 giờ hải trình, chiếc tàu khách đã cập cảng thị trấn Cô Tô trong cái rét ngọt của những ngày cuối năm. Ở đây có rất nhiều tàu vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra phục vụ nhân dân mua sắm Tết. Dường như, ai cũng cảm nhận được không khí Tết đang đến rất gần trên huyện đảo.

Những năm qua, nhiều chương trình công tác dân vận của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện tại Cô Tô, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo ghi nhận, đánh giá cao. Năm nay, Bộ Tư lệnh Vùng tiếp tục có những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm đem tình cảm, hơi ấm của đất liền ra với người dân huyện đảo tiền tiêu trước thềm năm mới Giáp Thìn.

Chú thích ảnh
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chúc Tết Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Ngay khi vừa đặt chân lên đảo, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, do Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng dẫn đầu, đã đến chúc Tết lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô. Sau khi thống nhất kế hoạch cùng chính quyền địa phương, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và UBND huyện đã thành lập đoàn công tác tiến hành thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, ngư dân nghèo của huyện. Những món quà mang nặng nghĩa tình của người lính Cảnh sát biển Việt Nam trao tận tay bà con như tiếp thêm hơi ấm, tình người khi Tết đến, Xuân về giữa biển đảo xa xôi.

Cảm động trước món quà Tết do lực lượng Cảnh sát biển trao tặng, ông Nguyễn Nghiêm Lánh, thương binh hạng 4, trú tại Khu 2, thị trấn Cô Tô chia sẻ: "Xin cảm ơn các đồng chí Cảnh sát biển đã quan tâm tới những gia đình khó khăn như chúng tôi trong ngày Tết. Chúng tôi rất vui và thêm ấm lòng hơn trong những ngày này!". 

Tại khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá của huyện, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng đã tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); cấp phát 1.000 tờ rơi cho ngư dân trên các tàu thuyền. Bên cạnh đó, 200 lá cờ Tổ quốc và nhiều phần quà đã được Bộ Tư lệnh Vùng trao tận tay cho người dân.

Chú thích ảnh
Tặng Cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Cô Tô. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Cầm trên tay những phần quà được Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trao tặng, anh Hoàng Văn Huấn, ngư dân xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh phấn khởi cho biết: "Hôm nay, được lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền, chúng tôi nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi cam kết không vi phạm, không sang biển của nước khác để khai thác hải sản. Qua đây, xin cảm ơn các anh đã ra đảo tặng quà cho chúng tôi khi Tết đến, Xuân về!".

Sáng 31/1 (ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão), khi màn sương còn bao phủ khắp huyện đảo, Đoàn đại biểu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các cơ quan, đơn vị đã tham dự Lễ thượng cờ; dâng hương, dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đền thờ của Người. 

Tại Trung tâm Văn hóa huyện Cô Tô đã diễn ra chương trình "Xuân biên cương - Tết hải đảo" với nhiều hoạt động sôi nổi, ấm cúng và thắm đượm tình quân dân. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc do cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển và đoàn viên, thanh niên của huyện biểu diễn với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu. Những ca khúc thể hiện sức trẻ tràn đầy, đậm đà sắc Xuân cùng đất nước.

Tiếp đó là hội thi "Gói bánh chưng tưng bừng đón Tết" với sự tham gia của 3 đội đại diện cho lực lượng là Cảnh sát biển và các cơ quan, đơn vị đứng chân trên đảo. Hội thi là hoạt động có ý nghĩa, góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống trong Tết cổ truyền của dân tộc, tạo không khí vui tươi, ấm áp, sôi nổi cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cô Tô trong những ngày Tết đến, Xuân về. Đây là dịp để các đội thể hiện tài năng, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Trong không khí vui nhộn và khẩn trương, những cặp bánh chưng xanh vuông vắn, được tạo ra nhờ những đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng thuần thục của thành viên các đội dự thi. Toàn bộ số bánh chưng trong Hội thi được Ban Tổ chức trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của huyện đảo.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và huyện Cô Tô tặng quà Tết cho người dân. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Trong chương trình, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tặng 40 suất quà Tết, 60 bánh chưng cho đại diện các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn; 40 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập. Tổng kinh phí cho các hoạt động trên là 120 triệu đồng.

Theo dõi, chứng kiến hoạt động của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tại địa phương trong những ngày này, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng không giấu nổi cảm xúc. Ông chia sẻ, đây là chương trình thường niên và hết sức ý nghĩa của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tại huyện đảo Cô Tô. chương trình được tổ chức làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Những hoạt động trong chương trình góp phần giúp cán bộ, nhân dân, các cháu học sinh của huyện hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, pháp luật, cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt tại những vùng biển đảo như huyện Cô Tô. Hy vọng, chương trình sẽ tiếp tục được nhân rộng trong những năm tới để đem tình cảm, hơi ấm của đất liền ra với người dân trên đảo mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng: Chuỗi hoạt động trong chương trình "Xuân biên cương - Tết hải đảo" tại Cô Tô lần này đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện đảo tiền tiêu. Qua đó tạo mối đoàn kết, phối hợp, hiệp đồng giữa Bộ Tư lệnh Vùng với địa phương và lực lượng vũ trang tại đây trong các hoạt động có ý nghĩa này.

Chuyến công tác tại huyện đảo Cô Tô của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã kết thúc tốt đẹp, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Thông qua các hoạt động trên đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó quân dân, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang cận kề.

Lam Giang (TTXVN)
'Xuân biên cương' với gia đình quân nhân huyện đảo Trường Sa
'Xuân biên cương' với gia đình quân nhân huyện đảo Trường Sa

Chiều 9/1, tại thành phố Cam Ranh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân và các nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Xuân biên cương - sẻ chia cùng hậu phương Trường Sa”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN