Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ có thể khiến Iran sản xuất vũ khí hạt nhân

Ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo việc Mỹ gây áp lực đối với Iran nhằm tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thuộc nhóm P5+1, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), có thể dẫn tới việc Iran quyết định sản xuất các vũ khí hạt nhân của riêng nước này.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Time, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng nếu Mỹ muốn dừng bất cứ quan hệ nào với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân, thì sẽ tạo ra một Triều Tiên mới. Theo ông Macron, nếu Mỹ hủy bỏ JCPOA, điều này sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất ngày 9/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Macron cho biết ông muốn Washington tham gia vào nỗ lực chung nhằm buộc Iran chấm dứt cung cấp tên lửa đạn đạo cho các đồng minh của Tehran trong khu vực, khi chỉ rõ tên lửa được phiến quân Houthi của Yemen phóng tới Saudi Arabia hồi tuần trước.

Trước đó, hôm 5/11, báo Tehran Times của Iran đưa tin, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi tuyên bố rằng nước này có thể làm giàu urani ở mức độ tinh khiết 20% trong vòng 4 ngày tại nhà máy nguyên tử Fordow nếu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình, ông Salehi nhấn mạnh: "Hiện có 5.060 máy li tâm phục vụ tại nhà máy nguyên tử Natanz và chúng tôi có thể nối lại hoạt động làm giàu urani ở mức độ tinh khiết 20% tại nhà máy Fordow trong vòng 4 ngày".

Tuy nhiên, nhà vật lý hạt nhân của Iran cũng bảy tỏ hy vọng thỏa thuận hạt nhân, được biết đến là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) cách đây hơn 2 năm, sẽ được bảo vệ.

Theo ông Salehi, Mỹ đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân này  nhưng Tehran cũng sẽ có "phản ứng cần thiết một cách thông minh" Người đứng đầu AEOI đã ví cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các vấn đề chính trị thế giới như một cách "đi vào đường hầm tối tăm".

Ông Salehi, người từng giữ chức Ngoại trưởng Iran giai đoạn 2010-2013, nêu rõ: "Người châu Âu đã phản đối quan điểm của Tổng thống Trump. Nói chung, ông Trump đã bước vào một đường hầm tối tăm bằng các lập trường và tuyên bố của mình. Do đó, chúng tôi hy vọng những người xung quanh ông Trump sẽ đưa ông trở lại lối suy nghĩ hợp lý và ngừng gây rối chúng tôi và cộng đồng quốc tế".

Quan chức trên cho biết theo JCPOA, các bên không được có bất cứ hành động nào làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân nhưng chính quyền Mỹ đã vi phạm các điều khoản khác nhau của thỏa thuận thông qua những tuyên bố chống lại JCPOA.

Mặc dù Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã 8 lần xác nhận Iran tuân thủ đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, song Tổng thống Trump ngày 13/10 vẫn từ chối xác nhận Iran tuân thủ JCPAO. Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân "trong vài giờ" và quay lại giai đoạn trước kia, nếu các lệnh trừng phạt chống lại Tehran được áp đặt trở lại.

TTXVN/Báo Tin Tức
Bị giới hạn tầm bắn, tên lửa Iran vẫn có thể tung đòn vào lực lượng Mỹ
Bị giới hạn tầm bắn, tên lửa Iran vẫn có thể tung đòn vào lực lượng Mỹ

Mặc dù nhà lãnh đạo Iran chủ trương hạn chế tầm bắn của tên lửa nhưng vũ khí này vẫn mang phạm vi hoạt động để "tung đòn" vào lực lượng Mỹ hiện diện trong khu vực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN