Thổ Nhĩ Kỳ quyết sắm cả trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga

Ankara quyết tâm thực hiện kế hoạch mua sắm một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 - đó là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Chú thích ảnh
Bộ phận trong hệ thống tên lửa S-400 được máy bay vận tải Nga chở tới sân bay quân sự Murted ở ngoại ô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước báo giới khi chuẩn bị lên máy bay về nước sau chuyến thăm Bosina hôm 29/8, ông Erdogan cho biết không có lý do gì để nghi ngờ kế hoạch đặt mua lô tên lửa S-400 thứ hai của Nga.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang triển khai nhiều bước hợp tác, đó là thương vụ S-400 hay những lĩnh vực khác thuộc công nghiệp quốc phòng. Trong cuộc điện đàm mới nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin, chúng tôi đã thảo luận về việc này. Trong chuyến thăm Nga tới đây, chúng tôi sẽ một lần nữa đề cập đến chủ đề đặt mua S-400”, Tổng thống Erdogan nói.

Tại diễn đàn kỹ thuật quân sự Army 2021 hôm 23/8, ông Alexander Mikheyev - Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport (Nga), cũng cho biết hợp đồng mới về tên lửa S-400 Triumph với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được ký kết trước cuối năm nay.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận đầu tiên về hệ thống S-400 vào năm 2017 với tổng trị giá lên đến 2,5 tỉ USD, với 4 tiểu đoàn tên lửa gồm có 36 tổ hợp phóng và 192 tên lửa đi kèm. Thổ Nhĩ Kỳ nhận được lô tên lửa S-400 đầu tiên vào tháng 7/2019.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua hệ thống S-400. Vì thương vụ này, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với phản đối mạnh mẽ từ Mỹ. Washington và NATO lo ngại hệ thống tên lửa tiên tiến của Nga có thể được sử dụng để thu dữ liệu tình báo về các công nghệ quân sự bí mật. Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích F-35.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Nga thông báo Ấn Độ sẽ nhận lô S-400 đầu tiên vào cuối năm nay
Nga thông báo Ấn Độ sẽ nhận lô S-400 đầu tiên vào cuối năm nay

Theo Đại sứ Nga tại New Delhi, ông Nikolay R. Kudashev, việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN