Tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov Nga sẽ là tàu chiến mạnh nhất thế giới

Tàu tuần dương được trang bị tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga sẽ trở thành tàu chiến mặt nước mạnh nhất thế giới sau khi được nâng cấp.

Chú thích ảnh
Tàu tuần dương tên lửa hạng nặng Đô đốc Nakhimov. Ảnh: TASS

Tuyên bố trên do ông Andrei Dyachkov, phụ trách Cục thiết kế Severnoye thuộc Tập đoàn đóng tàu United Shipbuilding Corporation, đưa ra hôm 22/4 nhân sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập công ty. 

Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của ông Dyachkov cho hay những hiện đại hóa cao đối với các tàu chiến thuộc dự án 1144 và dự án 1142 sẽ giúp trang bị cho tàu Đô đốc Nakhimov dàn vũ khí tân tiến nhất, cũng như khiến nó trở thành tàu tác chiến mặt nước mạnh nhất thế giới.

Ông Dyachkov nhấn mạnh ngay cả khi những tàu chiến mới của thế kỷ 21 đã xuất hiện, các tuần dương hạm mang tên lửa hạt nhân hạng nặng thuộc dự án 1144 và 1142, đặc biệt là tàu Đô đốc Nakhimov, vẫn là những “huyền thoại” nổi tiếng của cả Cục thiết kế Severnoye và Hải quân Nga.

Tàu chiến Nakhimov đã được sửa chữa tại xưởng đóng tàu Sevmash từ năm 1999. Tuy nhiên, các đổi mới rõ rệt chỉ được tiến hành từ năm 2013. Việc nâng cấp về cơ bản đã tăng cường đáng kể khả năng tấn công của con tàu 36 tuổi này. 

Được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Baltic năm 1983, tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov thuộc dự án 1144 “Orlan”. Trước năm 1992, tàu có tên gọi là Kalinin. Chiến hạm này được hạ thủy năm 1986 và được đưa vào phục vụ Hải quân Liên Xô cuối năm 1988. Nó được đổi tên là Đô đốc Nakhimov năm 1992.

Đức Trí/Báo Tin tức
Quân đội Nga thiết lập ‘vùng chết’, tên lửa kẻ thù không thể xâm nhập
Quân đội Nga thiết lập ‘vùng chết’, tên lửa kẻ thù không thể xâm nhập

Quân đội Nga đang huấn luyện thiết lập “vùng chết” mà thiết bị bay không người lái (drone), tên lửa hành trình và các vũ khí chính xác của kẻ thù hoàn toàn không thể tiếp cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN