Nga thử thành công tên lửa siêu thanh

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov ngày 7/10 cho biết quân đội nước này vừa phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Sircon.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon của Nga được phóng từ tàu Đô đốc Gorshkov ở Biển Barent hồi tháng 2/2020. Ảnh: TASS/TTXVN

Báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Gerasimov cho biết tên lửa Sircon được phóng đi từ tàu chiến Đô đốc Gorshkov tại Biển Trắng chiều 6/10 đã bắn trúng mục tiêu cách đó 450 km.

Trong thời gian bay kéo dài 4 phút rưỡi ở độ cao lên tới 28 km, tốc độ tên lửa đạt hơn 8 Mach (Số Mach là một đại lượng vật lý biểu hiện tỷ số giữa vận tốc chuyển động của vật thể trong một môi trường nhất định, hoặc vận tốc tương đối của dòng vật chất đối với vận tốc âm thanh trong môi trường đó.

Trong khí động lực học, số Mach đặc trưng cho mức độ chịu nén của dòng chất khí chuyển động. 1 Mach tương đương 1235 km/h. Trong không khí ở điều kiện thường, các tốc độ lớn hơn hoặc bằng 1 Mach là các tốc độ siêu thanh).

Tổng thống Nga đánh giá đây là sự kiện lớn với nước Nga, trong khi Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov thông báo hoạt động thử nghiệm tên lửa này sẽ còn tiếp tục.

Năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch chế tạo tổ hợp tên lửa siêu thanh trên tàu chiến trong khuôn khổ chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020. Hoạt động thử nghiệm bắt đầu năm 2015. 

Trong thông điệp liên bang tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo tên lửa Sircon do nước này chế tạo có khả năng tăng tốc lên tới 9 Mach và có thể bắn trúng mục tiêu trên mặt đất cũng như dưới nước cách hơn 1000 km.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga lần đầu tiên phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu chiến
Nga lần đầu tiên phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ tàu chiến

Hãng tin TASS của Nga ngày 27/2 cho biết Nga lần đầu tiên đã phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon từ một tàu chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN