Nga phiên chế lô máy bay Su-57 đầu tiên cho lực lượng không quân vũ trụ

Ngày 25/12, hãng tin Sputnik dẫn một nguồn thạo tin cho biết Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp nhận lô máy bay chiến đấu đầu tiên thuộc thế hệ thứ năm Su-57.

Chú thích ảnh
Máy bay Su-57 của Nga. Ảnh: National Interest/TTXVN

Theo Chủ tịch tập đoàn quốc phòng Nga Rostec, ông Sergey Chemezov, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã nhận một lô máy bay đầu tiên, gồm 10 chiếc Su-57. Hợp đồng ký kết mùa hè năm 2019 nêu rõ Rostec sẽ cung cấp 76 máy bay loại này cho không quân Nga trước năm 2021.

Đáng nhẽ ra theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nga phải được bàn giao chiếc Su-57 đầu tiên vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, thời hạn này đã lùi lại việc bàn giao đã phải lui lại do một tiêm kích loại này đã gặp nạn trong một chuyến bay thử nghiệm. Kết quả làm việc của ủy ban nghiên cứu tình huống sự cố đã được tính đến trong hoạt động cải tiến máy bay này.

Su-57 (trước đây gọi là PAK FA) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Vào cuối năm 2018, Nga từng hai lần triển khai Su-57 tới Syria để thử nghiệm tác chiến thực tế.

Dòng tiêm kích này được giới chuyên gia quân sự đánh giá cao về khả năng cơ động so với các đối thủ khi được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến nhất cũng như có khả năng tàng hình.

Thanh Hải (TTXVN)
Phi công điều khiển Su-57 trong buồng lái 'lộ thiên'
Phi công điều khiển Su-57 trong buồng lái 'lộ thiên'

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video gây bất ngờ với cảnh phi công điều khiển tiêm kích Su-57 có vận tốc 2.124 km/h mà không cần mái che buồng lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN